Quản Bạ là huyện vùng cao biên giới của Hà Giang có khí hậu mát quanh năm (nhiệt độ trung bình trong mùa hè chỉ đạt từ 26 - 28oC) đang phát triển mạnh các loài cây dược liệu, trong đó có Đan Sâm.

08-24-31_cn_bo_ky_thut_chi_cuc_bo_ve_thuc_vt_v_cn_bo_cong_ty_nvy_ly_mu_cy_dn_sm_bi_benh_de_gim_dinh
Lấy mẫu cây bệnh để giám định

Đâylà loài cây có thời gian sinh trưởng từ khi trồng đến thu hoạch kéo dài từ 3 - 5 năm, cho thu hoạch củ dùng để bào chế các loại thuốc nam. Trong vụ xuân 2017, Cty An Vy tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ đã triển khai trồng 41,5ha Đan Sâm đang giai đoạn phát triển củ.

Theo kết quả điều tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang, hầu hết các diện tích trồng Đan Sâm của Cty An Vy đang bị nhiễm bệnh thối nhũn củ và gây héo rũ các lá trên mặt đất. Bước đầu, nguyên nhân gây bệnh được xác định là do tập đoàn nấm hoại sinh Fusarium sống trong đất canh tác gây hại. Hiện tỷ lệ cây dược liệu Đan Sâm tại xã Quyết Tiến bị nhiễm bệnh thối củ với tỷ lệ trung bình từ 30- 40%, cao 50%. Những cây đã bị nhiễm bệnh sẽ không còn khả năng hồi phục.

08-24-31_trieu_chung_benh_thoi_nhun_cu_dn_sm_ben_tri_v_cu_dn_sm_binh_thuong
Cây Đan Sâm mắc bệnh.

Sau khi kiểm tra giám định mẫu bệnh, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang đã hướng dẫn Cty An Vy khẩn trương đào bỏ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh tiêu hủy tránh lây lan. Về lâu dài cần triển khai các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với nấm bệnh gây hại như xử lý đất hoặc quanh gốc trước khi trồng bằng vôi bột hoặc một số thuốc trừ nấm; lên luống cao từ 20- 25cm nhằm thoát nước nhanh sau mưa. Đối với những cây chưa bị nhiễm bệnh cần phun phòng quanh gốc cây bằng một số loại thuốc trừ nấm như Ridomin, Anvil… kết hợp với tỉa bớt lá phía dưới gốc để gốc cây thông thoáng nhằm hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại.