Quả vú sữa lò rèn Vĩnh Kim có dạng hình cầu hoặc hình cầu hơi thuôn, vỏ quả khi chín trắng ửng hồng, vỏ dày, hạt quả nhỏ. Thịt quả có màu trắng đục, mềm, nước dạng sữa, dày thịt, tỷ lệ thịt quả cao, ít hạt, có mùi vị rất ngọt, béo, mùi thơm dịu đặc trưng.

Vú sữa là quả của cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ hồng xiêm. Quả vú sữa hình tròn, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, có lớp cùi thịt ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, được ăn tươi hoặc làm lạnh. Đây là loại quả được người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng từ hàng trăm năm trước.

Đặc điểm về chất lượng cảm quan

2

Quả vú sữa lò rèn Vĩnh Kim có dạng hình cầu hoặc hình cầu hơi thuôn. Vỏ quả khi chín trắng ửng hồng, vỏ dày, hạt quả nhỏ, chiều cao quả từ 7,3 - 8cm, chiều rộng quả từ 7,3 - 8,4cm. Thịt quả có màu trắng đục, mềm, nước dạng sữa, dày thịt, tỷ lệ thịt quả cao, ít hạt, có mùi vị rất ngọt, béo, mùi thơm dịu đặc trưng.

Đặc điểm về chất lượng hóa lý

1

Đặc tính về giống của vú sữa lò rèn

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae) (trước đây vú sữa được coi là thuộc bộ Thị: Ebenales). Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 - 15m.

Ở Việt Nam, chủ yếu tập trung ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều giống khác nhau như vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, vú sữa tím, vú sữa bánh xe… trong số các loại vú sữa thì vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim được lựa chọn nhiều nhất, ngon nhất và có giá bán đắt nhất.

Lò rèn là tên gọi mà người dân đã lựa chọn để chỉ một loại giống vú sữa được trông ở nơi đây. Khởi nguồn của vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim do một nông dân tên là Lê Văn Kỳ ở vùng Vĩnh Kim tỉnh Tiền Giang, ông là người gieo trồng đầu tiên năm 1932, tại địa điểm trồng có một Lò rèn chuyên làm các công cụ thủ công nông nghiệp: dao, rựa, cuốc, xẻng…

Sự thích hợp về điều kiện đất đai, thời tiết đã hình thành quả vú sữa lò rèn ngon và đặc biệt, do đó người dân đã nhân giống và phát triển loại cây này, tên gọi vú sữa lò ren đã lai truyền và tồn tại đến ngày nay.