Bún là nguyên liệu chính làm nên nhiều món ăn trứ danh đất Hà Thành. Và một trong những làng bún nổi tiếng nơi đây chính là bún Tứ Kỳ.
Nói về bún Tứ Kỳ nổi tiếng Hà thành xưa, dân gian có câu:
Bún ngon, bún mát Tứ Kỳ
Pháp Vân cua ốc đồn thì chẳng ngoa
Hay
Bằng vải, Bằng dưa, Linh cua, Tứ bún”
Vào độ thu, đấy là lúc ốc và cua béo nhất, thịt chắc, ngọt ngon. Đây là khi người Hà Nội xưa thích thưởng “bún sen Tứ Kỳ”.
Theo ICTNews, bún Tứ Kỳ được làm bằng gạo Hải Hậu, hạt nhỏ, đều, trắng thơm. Sau khi vo rồi ngâm khoảng 10 tiếng, cho gạo vào xay ra dạng bột nước. Nước đó được chứa trong thùng, để lắng trong 24 giờ, lên men chua, rồi chắt bỏ nước trong. Bột còn lại được đổ lên những khăn vải quấn lại, ép cho hết nước rồi cho vào nồi nước sôi luộc độ 15 phút. Vớt cục bột ra , thêm nước, đánh nhuyễn để tạo ra thứ bột tựa như cháo đặc.
Đổ “cháo đặc” vào khuôn, ép thành sợi bún rồi cho chảy vào chậu nước sôi. Sau 5 phút, bún chín. Vớt ra cho vào chậu nước sôi để nguội rồi sau một khoảng thời gian ngắn, vớt ra cho ráo nước. Lúc này, có thể “tạo hình” bún thành dạng bún rối hoặc bún lá.
Sợi bún Tứ Kỳ thành phẩm óng mượt, trắng bóng, khi "ăn mát môi, trôi mát cổ”. Nó có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn nổi tiếng xứ Hà thành như bún chả, bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún riêu….
Bún Tứ Kỳ thường được gói trong lá sen để hương sen hòa quyện với hương thơm của những sợi bún tinh khiết tạo thành một mùi hương không lẫn vào đâu được.
Hiện nay, làng Tứ Kỳ trở thành hai tổ dân phố 14 và 15 thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. |
Tâm An (tổng hợp)