Muối Bạc Liêu được quyền đăng ký như một chỉ dẫn địa lý thuộc phạm vi điều chỉnh tại Điều 4 của Quy chế số 1151/2012, vì Muối Bạc Liêu thuộc phạm vi điều chỉnh của phụ lục số 1 về danh mục sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Bạc Liêu là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam, với bờ biển dài 56 km - một ngư trường rộng lớn dồi dào các giống loài thủy sản có giá trị; hàng ngàn ha rừng phòng hộ không chỉ thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái biển, Bạc Liêu còn có diện tích và sản lượng muối lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Người dân thu hoạch muối. Ảnh: Abay.
Muối Bạc Liêu là sản phẩm nổi, có truyền thống hơn 100 năm gắn liền với những người đi khai phá vùng đất mới ven biển phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân.
Muối Bạc Liêu có một hương vị đậm đà, dịu ngọt rất độc đáo vì trong muối có hàm lượng Magiê, Canxi, Sunfat... rất thấp do không có các vùng đá vôi ven biển, không gây vị đắng khó chịu., nghề muối đã có nhiều thăng trầm trong quá trình phát sinh và phát triển, nhưng vẫn còn giữ được đến ngày nay.
Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bạc Liêu là muối ăn được sản xuất từ nước biển, được lấy từ vùng biển của tỉnh Bạc Liêu. Hiện nay, muối Bạc Liêu được sản xuất trong khu vực xã: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu của huyện Hoà Bình; xã Long Điền Đông, Long Điền Tây, Điền Hải của huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Được bảo quản, sơ chế và đóng gói tại tỉnh Bạc Liêu.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)