Ngày 30/5, Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Bình Phước chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại Trung tâm KH&CN tỉnh Bình Phước (Số 825 QL14, Tân Bình, TP Đồng Xoài, Bình Phước).

Việc đưa Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị vào hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch mua bán công nghệ thuận lợi; đồng thời thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các nghiên cứu KH&CN của các viện, trường.

Sàn giao dịch được vận hành, duy trì hoạt động bằng 2 hình thức online và offline. Hiện nay, sàn online (http://techport.binhphuoc.gov.vn) đã có hơn 6.000 công nghệ và thiết bị chào bán; gần 1.000 nhà cung ứng và 934 tổ chức chuyên gia tư vấn. Sàn offline được xây dựng tại Trung tâm KH&CN Bình Phước, với diện tích 200m2, sàn có một số phòng chức năng trưng bày, giới thiệu công nghệ, thiết bị và các sản phẩm được làm ra từ những thiết bị công nghệ tiên tiến…

s
Nhiều thiết bị, công nghệ được giới thiệu tại sự kiện Ảnh: BL

Tại sự kiện khai trương Sàn, hơn 70 thiết bị, công nghệ của 40 đơn vị trong và ngoài tỉnh được trưng bày, giới thiệu và chào bán, trong đó có máy tách hạt điều cải tiến của Công ty Cơ khí Gia Bảo (Bình Phước), có thể tách 5 tấn hạt điều trong 8 giờ, tỷ lệ lỗi thấp (0,5%); máy thổi lá cao su của Công ty Cơ khí chế tạo Lĩnh, có thể quay 180 độ, tốc độ thổi lá 3 ha trong một giờ; máy phun thuốc đa năng có thể phun cao tối đa 35m, lượng phun 300 lít/ha trong 20 phút. Ngay tại sự kiện, Công ty đã ký kết cung cấp máy tách hạt điều cho Công ty TNHH Cao Nguyên (Bình Phước), trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

7
7 hợp đồng chuyển giao công nghệ, thiết bị được ký kết trong Lễ khai trương Sàn Ảnh: BL

Song song với việc trưng bày và giới thiệu công nghệ, thiết bị tại Sàn, Sở KH&CN Bình Phước còn phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp tổ chức 11 hội thảo chuyên đề như chuyển đổi số trong lĩnh vực xăng dầu; xu hướng nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật sản xuất các loại bột trái cây giàu chất dinh dưỡng phục vụ sức khỏe con người; ứng dụng máy bay không người lái trong canh tác nông nghiệp; công nghệ xử lý nước ngầm không hóa chất;…