Mới đây, tại Hội trường Tỉnh ủy Bình Phước, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng KH&CN để phát triển các giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ThS Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc Sở KH&CN và trên 120 đại biểu đại diện cho một số Sở KH&CN khu vực phía Nam, các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam; Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ; Trung tâm Phát triển nông thôn (RUDEC) - Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN).


Tại hội thảo, đại biểu được nghe nhiều tham luận quan trọng về: Xây dựng hệ thống TXNG nông sản - thực trạng và một số vấn đề đặt ra; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp TXNG đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; kết quả thực hiện giải pháp TXNG đối với một số sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh Sóc Trăng đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp TXNG đối với sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Lộc Ninh”; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn gắn với TXNG; ứng dụng hoạt động mã số mã vạch vào sản phẩm, dịch vụ; “VNPT check” - phần mềm tối ưu cho doanh nghiệp trong công cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Tuyết Minh nhấn mạnh: TXNG đang là một yêu cầu trở nên phổ biến đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải chứng minh không chỉ nơi gia công, chế biến cuối cùng mà cả quá trình thu gom nguyên liệu, đánh bắt, nuôi trồng trước đó nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không vi phạm các quy định về môi trường. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện vẫn tồn tại những sản phẩm của nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí đội lốt hàng hóa có xuất xứ Việt Nam, của các địa phương để tiêu thụ. Điều này không chỉ tạo ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh đối với hàng hóa của Việt Nam nói chung và của từng địa phương nói riêng.

Do đó, hội thảo lần này được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất, người tiêu dùng cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về vấn đề TXNG sản phẩm để nâng cao giá trị xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước xem xét sử dụng biện pháp này để quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, ngăn ngừa hiện tượng gian lận xuất xứ, cạnh tranh không lành mạnh, qua đó góp phần tạo tăng trưởng xuất khẩu bền vững.

Trên tinh thần đó, ngoài các nội dung tham luận trao đổi của các tỉnh, cơ quan chuyên môn và nhà sản xuất, các đại biểu còn tập trung thảo luận, làm rõ thêm các vấn đề: Khái niệm TXNG sản phẩm; ý nghĩa của việc TXNG sản phẩm giúp đẩy mạnh xuất khẩu, quản lý nhập khẩu; công tác TXNG trong phục vụ sản xuất xuất khẩu. Đồng thời, nghe các tỉnh bạn chia sẻ kinh nghiệm về TXNG sản phẩm; thực trạng về TXNG sản phẩm hàng hóa từ các sở, ngành, huyện, thị trong tỉnh Bình Phước; cách thức triển khai có hiệu quả việc TXNG sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh; những mặt hàng nào của tỉnh Bình Phước cần quan tâm ưu tiên trước về TXNG sản phẩm; nhiệm vụ của các cấp, các ngành tham mưu cho tỉnh sau hội thảo này; giới thiệu một số giải pháp, công nghệ hỗ trợ TXNG sản phẩm hàng hóa.

Bên lề hội thảo, Sở KH&CN đã tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm chủ lực của tỉnh đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và trình diễn một số giải pháp, công nghệ hỗ trợ TXNG sản phẩm, hàng hoá.