Ứng dụng như một “bản đồ số” hỗ trợ du khách chủ động lộ trình tham quan theo nhu cầu và điều kiện thời gian, sức khỏe của mỗi người.

	 Cổng thành (cổng Hậu) tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị qua ứng dụng công nghệ 3D
Cổng thành (cổng Hậu) tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị qua ứng dụng công nghệ 3D | Ảnh: NVCC

Trong cuộc tổng tấn công năm 1972, Thành cổ Quảng Trị là địa danh được cả thế giới biết đến bởi những chiến công hiển hách, tinh thần đấu tranh quả cảm, anh dũng của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm.

Ngày nay, Thành cổ Quảng Trị vẫn là địa chỉ có sức hút mãnh liệt đối với nhiều người. Tuy nhiên, hiện tại, Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị cũng như các cơ quan quản lý nhà nước của nhiều điểm di tích khác trên địa bàn mới chỉ có những thông tin dưới dạng sách, tờ rơi, video hay trên các website để giới thiệu, quảng bá. Thực tế, những thông tin này vẫn còn rời rạc và chưa hệ thống, khiến nhiều người gặp trở ngại trong việc tìm kiếm thông tin liên quan.

Trong gần 7 năm, từ năm 2015 đến nay, một nhóm tác giả thuộc nhiều đơn vị: Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo,…đã phối hợp xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu về các di sản văn hóa Quảng Trị.

Và qua đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm Sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị”, các nhà quản lý đã xây dựng một ứng dụng trên điện thoại di dộng nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá, du lịch và giáo dục.

Giờ đây, du khách có thể tiếp cận thông tin trực quan của Cụm di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm, Nghĩa Trũng Đàn, đình làng Long Hưng, Nhà thờ La Vang, Chùa Sắc Tứ, Nhà lưu niệm TBT Lê Duẩn,… cùng một số di sản văn hóa phi vật thể như Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Đại hội hành hương La Vang (Kiệu la Vang), Lễ giỗ tổ khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, Lễ hội Chợ và Đình làng Bích La....

Theo ông Phan Tuấn Anh, chủ nhiệm đề tài, từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Trị có nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý di tích và quảng bá du lịch như: Xây dựng bản đồ du lịch tỉnh Quảng Trị (Quangtritourmap) bằng công nghệ bản đồ GIS; Xây dựng hệ thống thông tin các nguồn lực phát triển Quảng Trị; Thiết kế hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên du lịch tỉnh Quảng Trị...

Tuy nhiên, do hạn chế về công nghệ, các ứng dụng trước đây chỉ chạy trên CD hoặc WebGIS server nên việc đưa vào sử dụng gặp nhiều trở ngại, phạm vi phục vụ nhỏ, chỉ dừng lại ở nội dung học thuật của hệ thống thông tin, chưa có sản phẩm có thể phổ biến trong thực tế nhất là phục vụ du khách.

Khắc phục những hạn chế của các sản phẩm trước, ông và các cộng sự đã kết hợp nhiều công nghệ hiện đại như: GIS (hệ thống thông tin địa lý), GPS (hệ thống định vị toàn cầu), UAV (Thiết bị bay không người lái), 3D (Đồ họa máy tính 3 chiều) để xây dựng cơ sở dữ liệu số và ứng dụng “Di sản văn hóa Quảng Trị” trên hệ điều hành Android.

Giao diện của ứng dụng "Di sản Văn hóa Quảng Trị" | Ảnh: NVCC
Giao diện của ứng dụng "Di sản Văn hóa Quảng Trị" | Ảnh: NVCC

Ứng dụng “Di sản văn hóa Quảng Trị” như một “bản đồ số” hỗ trợ du khách chủ động lộ trình tham quan theo nhu cầu và điều kiện thời gian, sức khỏe… của mỗi người. Đồng thời, nó sẽ gợi ý các điểm đến lân cận mà du khách có thể quan tâm hoặc thuận tiện cho du khách trong quá trình tham quan, khám phá.

Không chỉ hỗ trợ du khách, ứng dụng còn là công cụ sinh động giúp giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử địa phương.

Ông Tuấn Anh bày tỏ mong muốn được hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu bộ di sản văn hóa Quảng Trị (với 542 di sản văn hóa văn thể và 342 di sản văn hóa phi vật thể) nhưng trước tiên là 20 điểm di tích văn hóa từ cấp quốc gia trở lên và 3 cụm di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Nhóm cũng sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng tham quan ảo (AR, 360 độ) tại một số điểm di tích, đồng thời phát triển hệ thống bằng phiên bản tiếng Anh và phát triển tiếp trên hệ điều hành iOS để đa dạng hóa đối tượng người dùng và phục vụ người khách du lịch quốc tế.