Nhắc đến Nghệ An, người ta không chỉ nhớ đến bởi món lươn cay nồng béo ngậy mà còn nhớ mãi hương vị của chiếc bánh đa Đô Lương - chiếc bánh có thể ăn kèm nhiều món ngon tuyệt như bánh mướt, lươn bằm, lươn xào...
Không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa nơi đây mang bản sắc riêng, rất nhiều vừng đen nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc mãi không thôi.
Bánh đa Đô Lương là thứ dân dã, dễ ăn, rất tiện cho nhu cầu lai rai cùng bạn bè. Bởi đơn giản, chiếc bánh vừa rẻ (chỉ 6000 đồng/chiếc) lại vừa có vị bùi. Vừng đen trong bánh còn có công dụng chống lão hóa rất tốt.
*Tìm hiểu tất cả sản vật Việt được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
|
Bánh đa Đô Lương ngon, bùi mà giá cả rất phải chăng |
Bên cạnh đó, bánh đa được xem là món “được lòng” cả nam lẫn nữ. Nói như vậy bởi, nếu là nhóm bạn gái, có thể ngồi “buôn dưa lê” với bánh đa, chè xanh mát dịu. Cả 2 món này kết hợp thì cực tốt cho da mà lại dễ ăn.
Bên cạnh đó, bánh đa kết hợp với bánh mướt (đặc sản Nghệ An được làm từ bột gạo đặc biệt, tương tự bánh cuốn xứ Bắc) chấm nước mắm cay hoặc tương ớt thì… đã vô cùng.
|
Bánh đa ăn kèm với đặc sản bánh mướt thì... đã vô cùng |
Đối với cánh mày râu, giữa trời hè oi nồng được rai lai cùng bánh đa và cốc bia lạnh thì không còn gì thú vị hơn. Bánh đa có thể kết hợp với các món lươn như: lươn bằm, lươn xả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà… rất thích hợp với tốp nhậu.
|
Bánh đa ăn kèm với lươn xào rau răm thì tuyệt cú mèo |
|
Bánh đa ăn kèm với lươn bằm có vị ngon hòa quyện giữa vị thơm bùi của bánh và vị béo ngậy của lươn |
|
Bánh đa ăn kèm với lươn sả ớt cũng được xem là một trong những món ngon cho "dân" thích lai rai |
Theo Tri Thức Trực Tuyến