Ngoài những yếu tố tự nhiên thì các công đoạn chăm sóc, chọn giống và thu hoạch đúng kỹ thuật của người nông dân cũng giúp bưởi Năm Roi Bình Minh có được chất lượng tuyệt hảo mà ít nơi nào có thể sánh bằng.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tập quán trồng bưởi Năm Roi với mức độ chuyên canh cao tại Bình Minh-Vĩnh Long là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của bưởi Năm Roi tại vùng này.

Khi trồng xen canh với các giống cây khác, đặc biệt là những cây có múi (bưởi, cam, quýt) thì chất lượng bưởi năm roi bị giảm sút mà sự thể hiện rõ rệt nhất là lượng hạt gia tăng và ruột bưởi bị rỗng.

Người nông dân bên sản phẩm Bưởi Năm Roi. Ảnh: Vccinews
Người nông dân bên sản phẩm Bưởi Năm Roi. Ảnh: Vccinews

Để đảm bảo chất lượng đặc thù của bưởi Năm Roi Bình Minh, việc trồng và canh tác từ khâu thành lập vườn, chọn giống, chăm sóc cho đến khâu thu hoạch phải thực hiện theo quy trình hướng dẫn kỹ thuật canh tác chuẩn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long ban hành.

Kỹ thuật canh tác, tập quán trồng bưởi Năm Roi với mức độ chuyên canh cao tại Bình Minh-Vĩnh Long từ việc chọn giống, chọn thời điểm, chăm sóc, xử lý ra hoa, thu hoạch là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng đặc thù cho sản phẩm.