Muối Bạc Liêu có chất lượng đặc thù là nhờ vào việc có hàm lượng NaCl cao vượt trội và hàm lượng MgCl2 thấp được tạo ra bởi điều kiện tự nhiên và kỹ thuật sản xuất truyền thống của người dân địa phương trong khu vực.

Yếu tố chất lượng khác biệt của muối bạc Liêu so với muối của các tỉnh khác chính là hàm lượng NaCl (%) cao vượt trội và hàm lượng MgCl2 trong muối thấp. Muối sản xuất tại Bạc Liêu có hàm lượng NaCl trung bình 96,6%, xấp xỉ với tiêu chuẩn muối thượng hạng Việt Nam (97%) và muối ở các tỉnh khảo sát khác.

Cánh đồng muối trong ngày thu hoạch. Ảnh: Muoibaclieu.
Cánh đồng muối trong ngày thu hoạch. Ảnh: Muoibaclieu.

Về hàm lượng MgCl2 trong muối Bạc Liêu, tỷ lệ này ở mức độ thấp (0,76 - 0,89%), hàm lượng CaSO4 cũng có tỷ lệ thấp 0.32%, ở mức chỉ tiêu của loại muối ăn hảo hạng (theo TCVN).

Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bạc Liêu của Việt Nam thì muối có tính chất đặc thù như sau:

- Màu sắc: Trắng, trắng hồng, ánh xám;
- Mùi vị: không mùi, vị mặn, không vị đắng;
- Hình dạng bên ngoài: khô ráo, chắc.
- Hàm lượng NaCl(%): 95,49 - 97,86
- Hàm lượng chất không tan (%): 0,61
- Hàm lượng Mg2+(%): 0,53
- Hàm lượng Ca2+ (%): 0,09
- Hàm lượng SO2-4 (%) : 1,30
- Độ ẩm(%): 6,23

Đặc tính về chất lượng cảm quan

Muối được sản xuất ở Bạc Liêu có một hương vị đậm đà, dịu ngọt rất độc đáo vì trong muối có hàm lượng magiê, canxi, sunfat... rất thấp do không có các vùng đá vôi ven biển, không gây vị đắng khó chịu. Với đặc điểm đó, muối Bạc Liêu có những đặc tính cảm quan như sau:

- Màu sắc: Trắng, trắng hồng, ánh xám;
- Mùi vị: không mùi, vị mặn, không vị đắng;
- Hình dạng bên ngoài: khô ráo, chắc.