Chúng ta thường chú ý nhiều tới ô tô và xe tải tự lái, nhưng đó không phải là những phương tiện duy nhất được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát hoạt động tới tận bánh xe.

Hôm 11/09, BMW đã công bố một đoạn video giới thiệu chiếc xe máy tự lái mà hãng đang thử nghiệm. Trong đó, xe đã di chuyển trên một quãng đường sau khi khởi động động cơ. Tất cả các thao tác như tăng tốc và rẽ đều được thực hiện hoàn toàn tự động, trước khi xe dừng lại tại một điểm đỗ an toàn. Kết quả này hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai an toàn hơn đối với người điều khiển xe máy.


Video giới thiệu chiếc xe máy tự lái của BMW. Nguồn: YouTube.

Stefan Hans, kỹ sư của BMW, cũng lưu ý trong đoạn video, rằng hãng không có mục đích sản xuất xe máy tự lái, mà thực sự chỉ muốn tìm giải pháp giúp cải thiện độ an toàn cho người điều khiển, giống như hệ thống cân bằng và phanh tự động trên ôtô. Điểm cốt lõi là hệ thống điều khiển các tính năng tự động phải nhận biết được sự bất thường khi lái xe không đủ tập trung trên đường.

Dẫu vậy, viễn cảnh một ngày nào đó, xe máy sẽ gia nhập đội ngũ phương tiện di chuyển không cần người điều khiển là hoàn toàn khả thi. Xét cho cùng, chúng nhẹ hơn xe hơi, cho nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thứ nữa, ai mà không thích sự mới lạ khi nhìn thấy một chiếc xe máy tự lái đỗ lại để giao bánh pizza theo đơn của khách hàng?