Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm nay ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê.

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội quý I tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực. Ảnh:baodautu.vn

Cụ thể, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước (đóng góp 8,34% vào mức tăng trưởng chung). Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,3% (đóng góp 55,96%), trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 9,45%. Khu vực dịch vụ tăng 3,34% (đóng góp 35,7%), trong đó các ngành dịch vụ thị trường như bán buôn và bán lẻ tăng 6,45%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,35%.

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội quý I tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực, ví dụ như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, qua đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng của người dân đã tăng trở lại. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 6,3%, cho thấy tín hiệu tích cực trong việc huy động và sử dụng vốn đầu tư cho phát triển kinh tế.

Không chỉ vậy, quý I đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xuất, nhập khẩu khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 152,65 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm trước,... Bên cạnh đó, lạm phát cũng được kiểm soát ở mức thấp, chỉ tăng 0,67%.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kết quả tăng trưởng quý I đã cho thấy sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Tuy nhiên, trong quý I/2021, tình hình lao động, việc làm của cả nước chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng Một. Cụ thể, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm 1,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi lần lượt là 2,42% và 2,20%, tăng so với quý I/2020.