Ông Lê Văn Dể - Công ty TNHH sản xuất thương mại VHF - cho biết, thiết bị xử lý cặn bẩn trong đường ống trồng rau thủy canh đã giúp Công ty không phải vệ sinh đường ống, giảm được chi phí và tăng năng suất cây trồng.

Đây là thiết bị do các kỹ sư Công ty TNHH Ewater Engineering (TPHCM) nghiên cứu và chế tạo. Thiết bị áp dụng định luật vật lý để tạo ra một trường điện từ cảm ứng trong lòng ống, với tần số thay đổi liên tục từ 2,2 –22 kHz. Điện từ trường dao động sẽ cung cấp năng lượng để phân tách các phân tử nước, giải phóng các electron. Đây là chất xúc tác khiến các chất gây cáu cặn trong nước dễ gây kết tủa, không bám dính trên bề mặt ống, không gây cáu cặn mới mà sẽ trôi theo dòng nước xả ra ngoài.

Trồng rau thủy canh hay bị cặn trong các đường ống
Trồng rau thủy canh hay bị cặn bẩn trong các đường ống

“Quá trình này không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ dùng nước nên an toàn và thân thiện với môi trường” – ông Dể nói và cho biết, trước đây khi chưa lắp đặt thiết bị, khoảng 1 – 2 năm công ty phải vệ sinh đường ống một lần. Do ống nhỏ nên việc xử lý các cặn bẩn khá khó khăn, mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Ngoài ra, thiết bị còn tạo hoạt tính cho cây hấp thụ dễ dàng các khoáng chất, giúp tăng năng suất cây trồng tăng lên, giảm được lượng phân bón và hạn chế các bệnh như thối rễ, nấm.

Ông Lê Văn Dể giới thiệu hệ thống trồng rau thủy canh với các thiết bị tự động
Ông Lê Văn Dể giới thiệu hệ thống trồng rau thủy canh với các thiết bị tự động tại Hội thảo "Công nghệ điều tiết dinh dưỡng và xử lý cáu cặn trong trồng rau thủy canh" do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 28/2

Ngoài sử dụng thiết bị trên, trong hệ thống trồng rau thủy canh của mình, Công ty còn kết hợp sử dụng thiết bị như đảo dinh dưỡng, quản lý nồng độ dinh dưỡng, đo pH tự động do nhóm kỹ sư của Công ty VHF nghiên cứu, chế tạo nhằm nâng cao chất lượng cây trồng và giảm được chi phí sản xuất. Các thiết bị này nhận dữ liệu thông qua hệ lưu trữ đám mây số, điều khiển theo cảm biến, được kết nối internet nên người trồng có thể kiểm soát và điều chỉnh những thông số sao cho phù hợp với yêu cầu.