Sáng 6/9, tại Trụ sở Bộ KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) do ông Hasan Kleib, Phó Tổng giám đốc WIPO phụ trách lĩnh vực phát triển quốc gia và khu vực, dẫn đầu.

Ông Hasan Kleib cho biết, WIPO sẽ làm việc với một số cơ quan hữu quan của Việt Nam về chương trình/hoạt động cụ thể của WIPO nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc sử dụng SHTT như một công cụ thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển đất nước và mang lại lợi ích cho người dân. Theo đó, WIPO sẽ phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức các hội thảo nhằm thúc đẩy nhận thức về SHTT, tập trung vào các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới trẻ và phụ nữ.

Để thực hiện cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động SHTT sau chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại WIPO vào tháng 11/2021 và đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO tháng 7/2022, WIPO mong muốn thành lập một viện đào tạo về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Hiện nay, viện này đã được thành lập ở 12 quốc gia, nhằm đào tạo kiến thức, kỹ năng về sở hữu trí tuệ cho các quốc gia thành viên WIPO, đặc biệt là các nước đang phát triển. Trong những năm đầu, WIPO sẽ hỗ trợ viện phát triển, sau đó chuyển giao hoàn toàn cho nước sở tại và tư vấn nếu có đề nghị.

Thay mặt Bộ KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang gửi lời cảm ơn tới WIPO đã hỗ trợ kỹ thuật, cử chuyên gia giúp xây dựng năng lực phân tích, đo lường, đánh giá kết quả đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Với sự trợ giúp của WIPO, hiện nay, Bộ KH&CN đang tiến hành xây dựng bộ chỉ số đo lường năng lực đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII). Dự kiến trên cơ sở bộ chỉ số này, báo cáo lần đầu tiên về hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam sẽ công bố vào cuối năm 2022.