VinFast đã có một hành trình tưởng như bất khả thi: Chỉ trong vòng hơn 365 ngày đã biến một vùng đầm lầy thành những nhà xưởng hiện đại và xóa tan những nghi hoặc về “giấc mơ ô tô Việt” với hai mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt tại Paris Motor Show 2018.

Ông Phạm Thành Lê, Phó Tổng giám đốc Otofun - diễn đàn về ô tô lớn nhất Việt Nam, nhận định: "Một năm trước, chữ VinFast chỉ có trên băng rôn trước một bãi đất trống. Sau 365 ngày, chữ VinFast đó đã nằm sau đuôi hai chiếc ô tô thật và chuẩn bị ra sân khấu thế giới. Tôi cho rằng, đây không chỉ là bước đi ấn tượng của VinFast, mà còn hứa hẹn là bước tiến dài của ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam."

Ngày 2/9/2017, nhà máy VinFast được khởi công xây dựng ở vùng đất ven biển đầm lầy rộng 335ha ở Cát Hải, Hải Phòng. Sau một năm, giờ đây nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã đi vào hoạt động, với công suất dự kiến 500.000 xe/năm vào năm 2025.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại và đối tác hàng đầu thế giới như SIEMENS, BOSCH, MAGNA STEYR, AVL, EDAG, ABB, VinFast cũng thu hút những “chiến tướng hùng mạnh” của ngành công nghiệp ô tô thế giới về đầu quân. Đó là James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất General Motors toàn cầu; Võ Quang Huệ - Cựu Tổng giám đốc (CEO) Bosch Việt Nam, và “phù thủy thiết kế” David Lyon…

Ông Nguyễn Thanh Hải, chuyên gia hàng đầu trong giới ô tô tại Việt Nam, đánh giá cao tầm nhìn của VinFast khi quy tụ được các đối tác lớn trên thế giới vào chuỗi sản xuất của mình. "VinFast đã thuyết phục được các nhà cung cấp tin vào tiềm năng phát triển của VinFast, tin vào ý nghĩa của việc tạo dựng thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam. Khi các tên tuổi lớn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất ô tô đã tin vào những gì VinFast đang làm thì không có lý do gì người Việt lại thiếu niềm tin vào VinFast cả”.


Với mục tiêu sản xuất ra chiếc “ô tô quốc dân” cho người Việt, VinFast đã tổ chức chương trình “Chọn xế yêu cùng VinFast” từ các thiết kế được sáng tạo bởi 4 studio nổi tiếng đến từ Ý: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design. Chương trình thu hút được 62.000 lượt tham gia, kết quả là 2 mẫu thiết kế của Ital Design được bình chọn nhiều nhất.

Ngày 18/1/2018, VinFast ký kết hợp đồng 5 triệu USD với Pininfarina để sản xuất 2 xe mẫu Sedan và SUV đồng thời công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để phát triển các dòng xe này.

Ngày 6/9/2018 những thiết kế mẫu xe đầu tiên được công bố.

Sau lộ trình thần tốc hơn 365 ngày, hai mẫu xe đầu tiên của VinFast sẽ chính thức xuất hiện tại sân khấu Paris Motor Show 2018 vào ngày 2/10.

GS Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, tin tưởng "Vingroup sẽ tạo ra sản phẩm đẳng cấp, đi cạnh tranh ở thị trường thế giới bằng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao nhưng là Made by Việt Nam, IP Việt Nam. Đó là sản phẩm của người Việt, do chính người Việt làm chủ chứ không phải của người nước ngoài Made in Việt Nam như hiện nay”.