Vừa qua, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam VINATOM) làm việc với đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia trong khuổn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Campuchia về lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Trong chuyến làm việc lần này, hai bên đã có buổi trao đổi về việc khảo sát các phương pháp kiểm tra không phá hủy (NDT) và lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE), đồng thời lên kế hoạch về các hoạt động tham quan khoa học, đào tạo về kỹ thuật kiểm tra không phá hủy cho cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia. Cán bộ hai bên còn tham quan và làm việc tại Phòng thí nghiệm NDT của Công ty Sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc và Nhà máy nhiệt điện Phả Lại.

Trước đó, vào tháng 3/2022, đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), VINATOM và Campuchia đã làm việc tại Phnôm Pênh để bàn về kế hoạch hỗ trợ Campuchia phát triển cơ sở nền tảng cho những ứng dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế…