Nhóm tác giả do TS Phạm Hiệp - Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia - đứng đầu, vừa cho xuất bản cuốn “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội”.


Sách vừa được xuất bản trong tháng 7/2022. Nguồn: EdLab Asia
Sách vừa được xuất bản trong tháng 7/2022. Nguồn: EdLab Asia

Mục đích của cuốn sách nhằm làm sáng tỏ từng bước trong quá trình thực hiện một nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu khác nhau với nội dung cân bằng giữa cách tiếp cận định tính và định lượng, các xung đột lý thuyết trong nghiên cứu xã hội, hay các khuynh hướng dễ thấy hiện nay của ngành.

Sách gồm tổng cộng 71 bài giảng và có hình hài của một cẩm nang dạy nấu ăn cookguide - mỗi bài giảng chỉ gói gọn trong 2-3 trang - để "những môn quan trọng, khó và khô khan như phương pháp nghiên cứu được dạy ngắn vừa đủ, giúp người học không quá mệt mà vẫn nắm được những điều cốt lõi," theo TS Phạm Hiệp.

"Cuốn sách này đem đến cho tôi hai điều bất ngờ thú vị. Thứ nhất, đó là cách tiếp cận theo lối cookguide mà mỗi bài học được thiết kế như một bài hướng dẫn nấu một 'món ăn'. Thứ hai, 'món ăn' về kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học xã hội này lại có vẻ khá 'dễ nuốt', không như hình dung vốn có ở các sách về chủ đề tương tự, kể cả các sách xuất bản ở nước ngoài," GS. Trần Thị Lý, Trường Đại học Deakin, Úc, nhận xét. "Tôi tin rằng, cuốn sách này sẽ không chỉ hữu ích với các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh mà cả các nhà khoa học chuyên nghiệp."