Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum 2019 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) tổ chức ngày 13/12 đã thu hút hơn 700 lãnh đạo và các bạn trẻ Việt Nam tham dự và giới thiệu nhiều sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp mới lạ, độc đáo.

Vietnam Young Leaders Forum 2019 với chủ đề “Borderless – Không biên giới” nhằm tháo gỡ những thách thức mà các bạn trẻ đang gặp phải hiện khi muốn khởi nghiệp toàn cầu, khởi nghiệp khi nguồn lực ít, thích ứng và đón đầu những công nghệ mới,…

Với sự tham gia thuyết trình của các doanh nhân thành công và nhà sáng lập startup, các bạn trẻ có thể học hỏi và áp dụng những ý tưởng táo bạo, lối tư duy đa chiều, tầm nhìn chiến lược.

T
TS Vũ Ngọc Tâm, nhà sáng lập và điều hành Earable. Ảnh: KA

Theo TS Vũ Ngọc Tâm, Sáng lập và điều hành Earable, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng tốt hơn, đặc biệt Chính phủ đang chú trọng và tạo nhiều chính sách khuyến khích các công ty khởi nghiệp. TS Tâm cũng đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ tại Việt Nam, trong đó có đội ngũ nhân lực phần mềm.

“Sự thành công của nhiều công ty công nghệ do người Việt sáng lập tại Silicon Valley như Misfit, Got It, Emotive, OhmiLabs... dựa trên đội ngũ nhân lực người Việt đã tạo cho tôi nhiều cảm hứng để khởi nghiệp tại Việt Nam” – TS Tâm nói và khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn, tự tin làm những gì mình muốn. “Thông minh không phải là yếu tố làm nên sự thành công của mỗi người, mà chăm chỉ làm việc mới là quan trọng. Trình độ có thể được bù đắp bằng sự chăm chỉ, thái độ làm việc nghiêm túc, và quyết tâm hoàn thành tốt những công việc được giao hoặc đã chọn.”

Các diễn giả trao đổi, thảo luận với các bạn trẻ tại Diễn đàn
Các diễn giả trao đổi, thảo luận với các bạn trẻ tại Diễn đàn. Ảnh: KA

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City, thì cho rằng, tư duy là yếu tố quan trọng nhất để đạt kết quả tốt. Mỗi một bạn trẻ cần biết rõ đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình. Khi biết được điểm mạnh của mình thì phải suy nghĩ, mạnh chưa đủ mà phải biến thành mạnh nhất để chiến thắng điểm yếu của mình và các đối thủ cạnh tranh. “Khi ranh giới địa lý đã được cởi bỏ, các bạn trẻ cần phải suy nghĩ, tư duy về sự khác biệt của sản phẩm, ý tưởng của mình để không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn phải vươn ra toàn cầu” – theo bà Phi.

Dưới đây là hình ảnh về một số sản phẩm được trưng bày tại Diễn đàn:

a
Áo thun phao Living của Câu lạc bộ khởi nghiệp Trường Đại học Công nghệ TPHCM được thiết kế như một chiếc áo thun bình thường. Khi người mặc áo bất ngờ rơi vào môi trường nước, chỉ cần tác động một lực nhất định vào phần vai áo, phao sẽ được kích hoạt và ngay lập tức căng phồng trong vòng 3 - 6 giây để kéo và nâng đầu người sử dụng lên trên mặt nước.

a
Robot đưa thức ăn của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM hỗ trợ người già, người mắc bệnh Parkinson... Ảnh: KA

r
Mô hình nhà màng công nghệ cao kết hợp Aquaponics của ĐH Sư phạm Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long cho phép kết hợp nuôi cá và trồng rau hoàn toàn tự động, khép kín. Ảnh: KA

v
Nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giới thiệu "Đũa Việt" làm từ cây đước. Thân đũa được khắc những câu ca dao, tục ngữ mang đến sự trải nghiệm mới lạ cho người dùng và mang tính chất giáo dục đến các em nhỏ. Ảnh: KA