Sau khi thử nghiệm thành công trên một số động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế IVAC đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vaccine Ccovid-19 Covivac trên người tình nguyện.

Dự kiến, thử nghiệm được tiến hành tại Đại học Y Hà Nội từ 21-22/1, sớm hơn gần hai tháng so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, Covivac sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.

Theo Viện trưởng, TS Dương Hữu Thái, IVAC bắt đầu nghiên cứu vaccine Covivac từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được vaccine và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất Covivac tương tự vaccine cúm A/H5N1. Viện sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine.

Trước đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 Nanocovax trên người từ ngày 17/12/2020 với 2 liều 25mcg và 50mcg; hiện sức khỏe người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.