Sáng 30/12/2020, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho hai dự án, tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các dược phẩm công nghệ cao và phát triển phần mềm.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và các đại biểu đến thăm nhà máy Hanwha.

Theo ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng ban Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, bất chấp sự bùng phát của dịch bệnh, các xu thế chuyển dịch đầu tư cũng như khó khăn về nguồn lực, trong năm 2020 tập thể lãnh đạo Ban Quản lý cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động vẫn “hoàn thành tốt tiến độ được giao, đúng chất lượng và đạt được một số thành tích nhất định trong xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc, đặc biệt trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác quản lý quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư,...”

Đồng tình với ý kiến đó, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định tất cả các mặt công tác của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đầy đủ. “Thông qua quá trình tham quan một số công ty tại Khu CNC Hòa Lạc, có thể thấy tiềm năng thu hút đầu tư ở đây. Nhiều tập đoàn lớn đã đưa các công nghệ cao, hiện đại vào triển khai tại Khu CNC Hòa Lạc”.

Với vai trò phụ trách Khu CNC Hòa Lạc, Thứ trưởng khẳng định sẽ luôn đồng hành, lắng nghe ý kiến đề xuất từ phía khu CNC Hòa Lạc để hỗ trợ thực hiện tốt các kế hoạch nhiệm vụ trong năm 2021.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, xây dựng và phát triển khu CNC Hòa Lạc là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ nhằm hình thành một đô thị KH&CN, một hệ sinh thái thông minh cho phát triển KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. “Sau hành trình dài xây dựng và phát triển, đến nay Khu CNC Hòa Lạc đã trưởng thành và đang đón nhận những tín hiệu lạc quan, đáng mừng về công tác đầu tư, đặc biệt là sự xuất hiện của những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Vingroup, Viettel, VNPT, FPT, Hanwha,…”, ông nói.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Khu CNC Hòa Lạc cần tập trung một số vấn đề như: Kiện toàn tổ chức bộ máy; Tiếp tục nghiên cứu các phương án đón nhận xu hướng chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài; Trong quá trình thu hút, triển khai các dự án đầu tư cần bám sát chỉ đạo định hướng lớn của Đảng; Đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong đào tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các doanh nghiệp CNC, các startup tại Khu CNC Hòa Lạc; Tăng cường hợp tác quốc tế với Khu CNC, Khu công nghiệp CNC ở nước ngoài nâng cao tiềm lực CNC và tiếp cận với các nhà đầu tư lớn…

Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án “Nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar” của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây và Dự án “Trung tâm sản xuất và Phát triển phần mềm NGS” thuộc Công ty cổ phần thiết bị và truyền thông NGS.

Cũng nhân dịp này, Ban Quản lý đã tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư cho hai dự án:

Dự án “Nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar” của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây. Dự án có mục tiêu nghiên cứu sản xuất các dược phẩm ứng dụng công nghệ nguyên liệu nano, các loại dược liệu ứng dụng công nghệ chiết xuất, các loại thuốc chứa hoocmonvà ứng dụng các công nghệ tiên tiến khác. Quy mô sản xuất của dự án dự kiến đạt gần 5 tỷ tấn sản phẩm /năm khi đi vào hoạt động ổn định.

Dự án “Trung tâm sản xuất và Phát triển phần mềm NGS” thuộc Công ty cổ phần thiết bị và truyền thông NGS. Dự án có mục tiêu nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho khách hàng trong nước và nước ngoài.