Sáng 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Với khả năng nuôi cấy và phân lập chủng mới virus corona (2019-nCoV), mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Đây cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống nCoV trong tương lai, đồng thời giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Mới đây, trong một cuộc họp báo về dịch do nCoV gây ra, lãnh đạo Bộ Y tế dự đoán trong thời gian tới, dịch bệnh này còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan nhanh ra nhiều nước. "Trong nước có thể xuất hiện thêm nhiều trường hợp dương tính với virus nCoV," theo thông tin từ Bộ Y tế. "Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành Y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này."

Phòng thí nghiệm đầu tiên phân lập và nghiên cứu virus nCoV là một phòng thí nghiệm tại tâm điểm của dịch bệnh - Vũ Hán. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Atlanta, Georgia và mới đây làViện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cũng đã phân lập và có mẫu virus.

Các bác sĩ cũng đang thử nghiệm một số loại thuốc trên bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới (nCoV), bao gồm thuốcremdesivir được phát triển để điều trị Ebola và thuốc lopinavir và ritonavir -hai loại thuốc kháng HIV.

Đến sáng 7/2, trên thế giới có 31.481 người nhiễm nCoV, 639 người trong số đó đã tử vong. Việt Nam hiện có 12 trường hợp xác nhận mắc nCoV; trong 2 trường hợp mới nhất 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Việt Nam đang cách ly và tiếp tục theo dõi 379 trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc nCoV.

Đến ngày 6/2, đã có 63 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV. Đa số các địa phương vẫn giữ nguyên lịch nghỉ học đã công bố, một số Sở GDĐT đã điều chỉnh cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết 16/2 để phòng dịch.

Nguồn:

https://www.moh.gov.vn/