Sáng 1/4, 811.200 liều vaccine Covid-19 do chương trình COVAX tài trợ đã về đến Việt Nam. 3,37 triệu liều sẽ tiếp tục về trong tháng 5/2021.

COVAX là chương trình phân phối công bằng vaccine Covid-19 ở tất cả các quốc gia do CEPI (Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng chống Dịch), Gavi (Liên minh Vaccine), WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) thực hiện với nguồn tài trợ từ nhiều quốc gia.

Trên toàn cầu, hơn 32 triệu liều vaccine do COVAX cung cấp đã được chuyển đến 63 quốc gia trong một tháng qua.

Lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX cung cấp về đến Việt Nam ngày 1/4/2021. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Lô 811.000 liều vaccine về Nội Bài sáng ngày 1/4 là vaccine AstraZeneca. Đây là lô vaccine AstraZeneca thứ hai về tới Việt Nam (sau lô đầu tiên 117.600 liều do Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam VNVC đặt mua trực tiếp từ AstraZeneca). Kế hoạch ban đầu là Việt Nam sẽ nhận 1,37 triệu liều từ COVAX vào ngày 25/3, tuy nhiên do tình trạng thiếu nguồn cung, lô vaccine đầu tiên có số lượng 811.000 liều.

Rana Flowers, đại diện của UNICEF tại Việt Nam, cho biết, vấn đề năng lực sản xuất vaccine đã dẫn đến việc chậm giao hàng cho tất cả các nước tham gia COVAX, không chỉ Việt Nam. "Tuy nhiên, Covax đảm bảo cung cấp cho Việt Nam hơn 4 triệu liều vaccine vào cuối tháng 5 mặc dù nguồn cung thiếu hụt. Các lô còn lại dự kiến sẽ được đưa về nước vào cuối năm hoặc đầu năm 2022".

Theo chương trình COVAX, Việt Nam đã được hứa cung cấp tổng cộng 30 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Đến nay Việt Nam đã có 49.743 người tiêm vaccine Covid-19, gồm các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Tuy đã nhận vaccine, Việt Nam vẫn cần thời gian để tiến hành tiêm chủng. Vì vậy, thông tin từ Bộ Y tế lưu ý mọi người dân phải tiếp tục tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ về sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách để giảm thiểu rủi ro lây lan virus.

"WHO cùng với Chính phủ Việt Nam đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19”, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết. “Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine của COVAX vào Việt Nam”.