Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, với quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ICT lớn mạnh, Việt Nam đã có 58.000 doanh nghiệp ICT và đặt mục tiêu đến năm 2025, đưa con số này lên 100.000.

Hiện nay, Việt Nam đứng top 10 thế giới về xuất khẩu sản phẩm điện tử và thứ 2 thế giới về điện thoại, thứ 9 về gia công phần mềm. Chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới là chuyển đổi từ gia công, lắp rắp, sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Make in Viet Nam”.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT) thông tin thêm: Tỉ lệ lấp đầy của các khu CNTT tập trung đang hoạt động trên cả nước đạt hơn 95%, cao hơn so với các khu công nghiệp. 8 tỉnh, thành phố có doanh thu công nghiệp CNTT hơn 1 tỷ USD là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hải Phòng.

Về nguồn nhân lực, Việt Nam có hơn 1 triệu lao động trong các doanh nghiệp CNTT, trong đó lao động phần cứng chiếm 74% và gần 270.000 chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT.