Đây cũng là hoạt động mở đầu cho dự án Textbook hướng tới xuất bản giáo trình hiện đại của thế giới cho sinh viên Việt Nam của Alpha Books.

Theo thỏa thuận hợp tác, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) và Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) sẽ cùng nhau thành lập Tủ sách Toán học, bao gồm sách giáo trình, sách tham khảo Toán học nổi bật của thế giới dành cho bậc đại học và sau đại học; và sách phổ biến Toán học dành cho thanh thiếu niên – thông tin từ Alpha Books cho biết.

Tủ sách được hai đơn vị xây dựng nhằm cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích, có thể trở thành giáo trình chính thức hoặc tài liệu tham khảo trong quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán học ở bậc đại học, sau đại học và tại các trường phổ thông Việt Nam, đồng thời khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người đọc đối với Toán học.

VIASM đóng vai trò chọn lọc các cuốn sách hay, hữu ích và trực tiếp tham gia biên dịch, hiệu đính, trong khi Alpha Books chịu trách nhiệm mua bản quyền, xuất bản và phân phối sản phẩm của Tủ sách.

Chủ đề của Tủ sách không chỉ giới hạn trong sách Toán học đại cương mà còn mở rộng ra Toán học ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính và các sách tham khảo khác.

Một trong bốn cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ sách Toán học được VIASM và Alpha Books hợp tác xuất bản. Ảnh: INT
Một trong bốn cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ sách Toán học được VIASM và Alpha Books hợp tác xuất bản. Ảnh: INT

Bốn cuốn sách đầu tiên sẽ được xuất bản gồm ba cuốn giáo trình cho bậc đại học là "Calculus" của James Stewart; "Linear Algebra" của David C. Lay; "An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R" của Gareth James; và một cuốn phổ biến Toán học "How Not To be Wrong" của Jordan Ellenberg, giới thiệu những ứng dụng thú vị và bất ngờ của Toán học trong đời thường.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên sẽ được tổ chức vào chiều 2/8/2018 tại trụ sở VIASM trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội với sự tham dự của GS.Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học của VIASM.

Dự án Textbook nhằm xuất bản những cuốn giáo trình có giá trị trên thế giới cho bậc đại học và cao đẳng đã được Alpha Books ấp ủ từ nhiều năm nay trong bối cảnh đa số các trường đại học và cao đẳng Việt Nam vẫn đang sử dụng giáo trình do các giảng viên trong nước viết, thậm chí nhiều môn học, ngành học có giáo trình khá cũ, xuất bản từ trước năm 2000.

Chị Hoàng Thanh Vân, Giám đốc dự án Textbook, cho biết, cơ chế hợp tác như với VIASM sẽ tiếp tục được triển khai với các đối tác khác, mà mục tiêu đặt ra ở đây là các trường đại học và cao đẳng, trong tương lai.