Mặc dù chủ yếu thảo luận về các ứng dụng toán học cho nền kinh tế số, Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM vẫn dành nguyên một phiên để giới thiệu các nghiên cứu phòng chống Covid-19 mới nhất ứng dụng toán học, thống kê và khoa học dữ liệu.

Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (FMfI 2021) là nơi các nhà nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới ứng dụng toán học trong sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Khởi đầu từ sáng kiến của Đại học Kyushu, Nhật Bản, từ năm 2010, FMfI đã được tổ chức thường niên, trừ năm 2020 bị gián đoạn do ảnh hưởng của Covid-19.

Hội nghị được tổ  chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Phiên khai mạc FMfI 2021 sáng 13/12 tạiViện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Hà Nội. Năm nay, Diễn đànđược tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: VIASM

Năm nay, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) ở Hà Nội chủ trì tổ chức sự kiện từ ngày 13 đến 16/12 với chủ đề “Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số”. Gần 30 báo cáo của các nhà khoa học Mỹ, Chile, Israel, Thụy Sĩ, Hungary, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Singapore, Myanmar, Thailand và Việt Nam, tập trung vào một số chủ đề như Học máy, Khoa học dữ liệu, Tối ưu hóa, An ninh thông tin, Chuỗi khối, Toán mô hình, Dữ liệu lớn... và các ứng dụng trong ngành công nghệ thông tin truyền thông, các ngành liên quan tới công nghệ kỹ thuật số (như tài chính), và cả các ngành truyền thống đang muốn chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số.

Ban Chương trình của Diễn đàn do GS Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, VIASM, làm Chủ tịch. Bên cạnh một số nhà khoa học Nhật Bản, Úc, New Zealand, Ban Chương trình còn có sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam gồm GS Nguyễn Xuân Hùng (Trường Đại học Công nghệ TP HCM), PGS Vũ Hoàng Linh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và GS Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Vingroup).

Đặc biệt, Diễn đàn sẽ dành toàn bộ phiên buổi sáng ngày 15/12 cho các nghiên cứu phòng chống Covid-19 mới nhất ứng dụng toán học, thống kê và khoa học dữ liệu.

Một trong những hoạt động truyền thống của Diễn đàn là phiên trình bày poster dành cho sinh viên, học viên sau đại học và các nhà khoa học trẻ. Mỗi người trình bày sẽ có một khoảng thời gian rất ngắn để tóm lược ý tưởng chính nghiên cứu của mình và Ban tổ chức sẽ có giải thưởng dành cho các báo cáo poster xuất sắc nhất.