Tỷ trọng năng lượng tái tạo của Việt Nam đang biến đổi rất nhanh, thậm chí nhanh hơn nhiều nước châu Âu đi đầu trong lĩnh vực này.

Đó là nhận định của PGS. Nguyễn Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội, tại hội thảo quốc tế “Kỹ thuật Cơ khí động lực, Năng lượng và Cơ khí chế tạo” (RCTEMME2021) do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức trong hai ngày 10 và 11/12.

Cụ thể, ông cho biết, đến năm 2020, tổng công suất lắp đặt của năng lượng mặt trời và tái tạo đã chiếm 25% tổng công suất lắp đặt của toàn bộ các nhà máy điện, nhưng chỉ cung cấp 4,3% tổng sản lượng điện cho cả nước. Nguyên nhân quan trọng nhất, theo ông, là do hệ thống hạ tầng thiếu quy hoạch tổng thể và phát triển thiếu đồng bộ, không đáp ứng được nhu cầu truyền tải điện lên lưới.

PGS Phạm Hoàng Lương, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng chuyển dịch từ nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng chung trong bối cảnh thế giới cùng lúc phải đối mặt với nguy cơ thiếu năng lượng để phát triển và tình trạng nóng lên toàn cầu chủ yếu do nhiên liệu hoá thạch gây ra. Chỉ ra Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó, ông nhấn mạnh, trong quá trình chuyển dịch năng lượng, chúng ta cần theo đuổi ba mục tiêu: an ninh năng lượng, giá cả hợp lý, và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

cxcxc
PGS. Phạm Hoàng Lương -Đại học Bách khoa Hà Nội- phát biểu tại Hội thảoRCTEMME2021. Ảnh: HUST

Bên cạnh các nghiên cứu về chuyển dịch năng lượng, Hội thảo còn công bố nhiều nghiên cứu về vật liệu mới và công nghệ mới trong máy móc, robot, thiết bị thông minh, ô tô, hệ thống cơ khí... với những báo cáo nổi bật như “Hợp tác nghiên cứu và triển khai nhiên liệu sinh học tại Học viện Công nghệ Bandung” của GS Iman Kartolaksono Reksowardojo, Viện Công nghệ Bandung (Indonesia); “Phát triển bền vững ngành nhiệt lạnh: Các lựa chọn và nhu cầu cho nghiên cứu” của GS Felix Ziegler, Đại học Công nghệ Berlin (Đức); “Phát triển của thận nhân tạo: Các khó khăn trong Kỹ thuật Y tế” của GS. Norihisa Miki, Đại học Keio (Nhật). Tổng cộng có hơn 160 báo cáo được trình bày tại các phân ban.

dsds
Hơn 160 báo cáo được trình bày tại 11 phân ban của Hội thảoRCTEMME2021.Ảnh: HUST

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, RCTEMME2021 diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến để đảm bảo tương tác giữa những người tham dự đến từ hơn 10 quốc gia như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Cam-pu-chia, Philippines, Thái Lan…

Hội thảo được bảo trợ bởi Dự án Mạng lưới Các trường đại học Đông Nam Á AUN/SEED-Net – một mạng lưới do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ và được 11 trường đại học kỹ thuật Nhật Bản hỗ trợ về mặt học thuật và nghiên cứu.