Ngày 14/4, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố giai đoạn tiếp theo của hoạt động hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam (Aus4Skills), trị giá khoảng 13,8 triệu AUD (tương đương khoảng 246 tỷ đồng).

Hoạt động hỗ trợ ở giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển. Đến năm 2025, ngành này được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 8% - 10% tổng thu nhập quốc dân. Đây cũng là ngành mà Úc có rất nhiều kinh nghiệm.

Lễ công bố dự án

Aus4Skills sẽ hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp đối tác để phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp.

Dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được giáo dục nghề nghiệp và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

“Tại Việt Nam, ngành logistics đươc coi là một ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế quốc dân bởi ngành này phục vụ việc kết nối và phát triển kinh tế. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của ngành logistics. Tôi tin tưởng việc khởi động giai đoạn hai Dự án Hỗ trợ Giáo dục nghề nghiệp là một bước tiến giúp Úc và Việt Nam cùng thực hiện tầm nhìn chung về việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động ở Việt Nam,” Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu.

Nguồn: TCBC