Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) để nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị công lập, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp là hai nội dung mà hoạt động KH&CN cấp cơ sở cần chú trọng, tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Hai vấn đề trên được ôngNguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CNTPHCMnhấn mạnh tại Hội thảo “Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn quận huyện ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng” do Sở KH&CN TPHCM tổ chức ngày 20/7.

Theo ông Dũng, các quận, huyện cần áp dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị công lập như trường học, bệnh viện, sở, ban ngành,… Trong quá trình tìm hiểu thực tế, những vấn đề gì cần cải tiến, đổi mới, các quận huyện có thể đề xuất với Sở KH&CN TPHCM xem xét, hỗ trợ để triển khai. Đối với doanh nghiệp, đây là lực lượng nòng cốt, chủ lực để phát triển kinh tế, vì vậy các quận huyện cần phải tìm hiểu thật rõ địa bàn mình có những ngành nghề gì, bao nhiêu doanh nghiệp, năng suất, chất lượng lao động hiện nay như thế nào, cần hỗ trợ gì để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, tăng giá trị sản phẩm. Qua đó, quận, huyện đưa ra những đề xuất để Sở KH&CN TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp.

Bà Huỳnh Lưu Thanh Giang - Phó phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở KH&CN TPHCM cho biết, hiện Sở KH&CN TPHCM có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp như đào tạo đội ngũ chuyên gia về quản trị năng suất, chất lượng; tư vấn nâng cao năng suất, chất lượng; hỗ trợ chuyển giao công nghệ, sản phẩm mới, đổi mới công nghệ; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo;...

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chủ trì hội thảo
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM chủ trì hội thảo

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở KH&CN TPHCM đã khảo sát, kết nối xác định các nhu cầu ứng dụng KH&CN cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể,… trên địa bàn các quận, huyện. Hiện các quận huyện đã đề xuất triển khai ứng dụng KH&CN cho doanh nghiệp như Xử lý khói trong sản xuất tàu hũ tại quận Tân Phú; Nuôi cua thương phẩm trên ruộng muối huyện Cần Giờ; Hệ thống rửa củ nghệ tươi cho các hộ dân huyện Củ Chi; Ứng dụng công nghệ sấy thủy sản tại huyện Cần Giờ...

Trong chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông nghiệp, Sở KH&CN đã tiếp nhận 19 yêu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân và lựa chọn được 7 dự án đề triển khai. Đó là các dự án: Xây dựng mô hình công nghệ nuôi thương phẩm tôm càng xanh toàn đực theo hướng VietGap tại quận 9; Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý giống và sản xuất tại hợp tác xã chăn nuoi heo an toàn Tiên Phong, Củ Chi; Xây dựng mô hình chăn nuôi tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm ảnh hưởng đến môi trường trong chăn nuôi bò sữa tại Củ Chi; Chuyển giao giống heo có nguồn gốc Đan Mạch tại Hợp tác xã chăn nuôi heo Tiên Phong, Củ Chi; Nhân giống lan Mokara cắt cành bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật tại Củ Chi; Mô hình trồng dưa lưới trên giá thể nhà màng áp dụng tưới nhỏ giọt tại Nhà Bè; Thiết kế, chế tạo thiết bị sấy áp dụng hiệu ứng nhà kính với dàn sấy tự động cho cá sặc rằn tại Củ Chi.

Đại biểu chia sẻ ý kiến
Đại biểu chia sẻ ý kiến về hoạt động KH&CN ở cơ sở

Ông Lê Huy Hoàng, Phó phòng Quản lý KH&CN cơ sở, Sở KH&CN TPHCM cho biết thêm, 6 tháng qua, phòng kinh tế các quận huyện đã phối hợp với thanh tra Sở KH&CN, Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng kiểm tra 545 doanh nghiệp về mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, hàng đóng gói sẵn… Ngoài ra, Sở KH&CN TPHCM cũng đã tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ bồi dưỡng về KH&CN cho cán bộ công chức, lớp đào tạo về đổi mới sáng tạo cho học sinh, giáo viên,…

Theo ông Trần Thu Bích, Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở, Sở KH&CN TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, các quận huyện đã chủ động hơn trong việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo trên địa bàn. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo chưa được các quận huyện triển khai nhiều, chưa đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực quản lý về KH&CN. Đặc biệt, chưa có cán bộ quận huyện chuyên trách về KH&CN, cán bộ kiêm nhiệm thường xuyên thay đổi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của hoạt động KH&CN cấp quận huyện.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN TPHCM sẽ tập trung đẩy mạnh công tác triển khai các mô hình ứng dụng KH&CN cho các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, công tác đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng và phong trào đổi mới sáng tạo trên địa bàn quận, huyện. Đồng thời, phát động các cuộc thi sáng kiến cộng đồng, đổi mới sáng tạo cho giáo viên và học sinh trên địa bàn quận huyện.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian tới, Sở KH&CN TPHCM cần tập trung hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện một số mô hình như đào tạo đội ngũ chuyên gia trong doanh nghiệp về công cụ quản trị năng suất, chất lượng và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận vay các nguồn vốn của nhà nước; hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo;…