Bệnh viện dã chiến Củ Chi vừa chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly, điều trị Covid-19 đi vào hoạt động. Đây là sản phẩm của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin của Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TPHCM), do Sở Y tế TPHCM đặt hàng.

Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau khi phun xong. Ngoài ra, robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Lượng dung dịch khử khuẩn cho hai hệ thống phun khử khuẩn sàn và phun khử khuẩn tầm cao hoạt động liên tục. Khi dung dịch sắp hết sẽ có hệ thống báo động. Nhân viên y tế chỉ cần điều khiển robot từ xa qua mạng 3G hoặc internet.

Nhân viên y tế chỉ cần điều khiển robot khử khuẩn từ xa    Ảnh: SYT
Nhân viên y tế chỉ cần điều khiển robot khử khuẩn từ xa. Ảnh: SYT

Theo KS Võ Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân dân y miền Đông, từ lúc có phiên bản thử nghiệm đến khi thực nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đã thay đổi thiết kế ít nhất là 7 lần để có được một sản phẩm cơ bản phù hợp với yêu cầu đặt ra như hiện nay.

Tiện ích thiết thực nhất của robot này là làm việc thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly. Qua đó, giúp làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên. Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm Covid-19.

Robot có thể phun khử khuẩn và
Robot có thể phun khử khuẩn và lau sàn sau khi phun xong Ảnh: SYT

Được biết, hiện nay TPHCM đang tăng cường triển khai hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19. Cụ thể, các bệnh viện tại TPHCM phải rà soát lại quy trình chăm sóc; đồng thời, đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19” nhằm giúp cho cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia quản trị các khu cách ly tập trung và các bệnh viện điều trị COVID-19 dễ dàng quản lý thông tin, theo dõi diễn tiến tình trạng sức khỏe, quá trình điều trị của người cách ly hoặc người bệnh từ lúc nhập cho đến khi rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện… Hay để thay thế việc làm tờ khai y tế thủ công, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đưa vào mô hình “Ki-ốt khai báo y tế” bằng phần mềm trên máy; Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì triển khai mô hình “Máy sát khuẩn tay tự động”;…