Hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo điều khiển bằng vi xử lý do kỹ sư Hứa Phú Doãn nghiên cứu, giúp tăng chất lượng nước lọc, bảo vệ sức khỏe bệnh nhân, sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 3 trong thời gian tới.

Hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo này được giới thiệu tại buổi "Báo cáo phân tích xu hướng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trực tuyến, điều khiển từ xa và tự động hóa trang thiết bị y tế", do Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ TPHCM tổ chức ngày 08/12.

Hệ thống này do kỹ sư Hứa Phú Doãn (Hội Thiết bị y tế THCM) nghiên cứu, được tích hợp các hệ vi xử lý, hệ thống điều khiển, phân tích các thông số của thành phần nước lọc thận, được điều khiển tự động bằng vi xử lý và kiểm tra từ xa bằng máy vi tính.

Hệ thống gồm bồn chứa nước đầu nguồn, lọc Multi Media, lọc 20-10µm, 20inch, bồn chứa trung gian, lọc 5-1µm, 20inch, lọc thẩm thấu ngược RO, tiệt trùng bằng tia cực tím, tiệt trùng bằng ozone, siêu lọc (lọc xác khuẩn) 0,2µm, bồn chứa nước thành phẩm.

KS. Hứa Phú Doãn giới thiệu nghiên ứng dụng công nghệ điều khiển từ xa trong y tế
Kỹ sư Hứa Phú Doãn giới thiệu nghiên ứng dụng công nghệ điều khiển từ xa trong thiết bị y tế.
Theo kỹ sư Hứa Phú Doãn, trong quá trình chạy thận nhân tạo, nước là một trong hai nhân tố quan trọng nhất. Do thận hư, không có khả năng lọc các tạp chất, ion và vi khuẩn xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ có những rủi ro bất ngờ, kể cả tử vong. Các nguyên tố vô cơ như nhôm, thủy ngân, đồng… và các độc tố hữu cơ như nitơrat, nitric, ammoniac, vi khuẩn, tảo, nấm.. đều có thể gây tai biến. Vì vậy, nước dùng cho chạy thận nhân tạo cần phải được xử lý nghiêm ngặt.


Sơ đồ hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo
Sơ đồ hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo.

Kỹ sư Doãn cho biết, nguồn nước từ hệ thống lọc RO được bơm đầy vào thùng chứa có đặt các cảm biến đo độ PH, nhiệt độ, độ cứng, clo… Tín hiệu điện của cảm biến sẽ được truyền về mạch xử lý. Hệ vi xử lý sẽ thu nhận dữ liệu và phân tích thành phần nước. Khi có chỉ tiêu không đạt, máy sẽ báo động và tự động điều chỉnh. Nếu mẫu nước trong bồn đạt yêu cầu thì hệ thống sẽ tự động hoạt động, cung cấp nước vào máy chạy thận.

"Nếu hệ thống xử lý nước chạy thận có hệ thống điều khiển tự động thì chất lượng nước sẽ được cảnh báo sớm, giảm nguy cơ rủi ro cho người bệnh. Do hệ thống xử lý nước chạy thận được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên giá thành giảm được 30-40% so với hệ thống lọc cùng loại nhập ngoại" - kỹ sư Doãn chia sẻ.

Dự kiến, hệ thống này sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 3 ở TPHCM trong thời gian tới.