Lương thực thực phẩm; cao su – nhựa; hóa dược – y sinh; cơ khí; điện tử là 5 nhóm ngành được đề xuất danh mục sản phẩm công nghệ cao (CNC) được ưu tiên đầu tư tại TPHCM đến năm 2020.


Tại Hội nghị “Báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá và đề xuất danh mục sản phẩm CNC được ưu tiên đầu tư tại TPHCM đến năm 2020 (gọi tắt là Danh mục)” do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM tổ chức ngày 24/4, ông Chu Bá Long – Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ Sở KH&CN TPHCM cho biết, Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển là đơn vị thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá và đề xuất Danh mục để trình UBND TPHCM ban hành trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Duy Tân – Ban Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển, Danh mục được lựa chọn phải có tiềm năng thị trường lớn, hiệu quả kinh tế - xã hội cao, thân thiện với môi trường và phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển của Thành phố. Những sản phẩm này còn có khả năng xuất khẩu và thay thế nhập khẩu.

Đóng góp ý kiến để hoàn thiện danh mục sản phẩm CNC
Các đại biểu trao đổi, góp ý để hoàn thiện Danh mục

Qua nghiên cứu, phân tích số liệu từ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển đề xuất 5 nhóm ngành được ưu tiên đầu tư đến năm 2020. Đó là ngành lương thực, thực phẩm được khuyến khích đầu tư hệ thống dây chuyền, thiết bị, công nghệ sản xuất các sản phẩm: sữa, bia, rượu, sản phẩm tinh bột, lên men, dinh dưỡng giàu enzyme. Nhóm ngành cao su – nhựa (cao su kỹ thuật, nhựa kỹ thuật, bao bì phục vụ ngành lương thực thực phẩm CNC, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong ngành nông nghiệp CNC, lốp ô tô mành thép). Nhóm ngành hóa dược – y sinh (công nghệ sơn nano xử lý bề mặt ô tô, công nghệ tạo phân vi sinh trong nông nghiệp CNC, các loại túi PE tinh bột có khả năng tự phân hủy sinh học, chế phẩm sinh học,…). Nhóm ngành cơ khí (ống thép chất lượng cao, máy công cụ gia công kim loại, linh kiện ô tô – xe máy,….). Nhóm ngành điện tử (đầu đọc thẻ nhớ các loại, thiết bị truyền dẫn, chíp điện tử, thiết bị giám sát thông minh, thiết bị rada xuyên đất, …).

Cơ khí là một trong những nhóm ngành nằm trong Danh mục
Cơ khí là một trong những nhóm ngành nằm trong Danh mục

Ông Chu Bá Long cho biết thêm, các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nằm trong danh mục này sẽ nhận được một số hỗ trợ từ chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM. Ngoài ra, doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí có thể được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN hoặc doanh nghiệp CNC, từ đó sẽ nhận những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ từ quỹ phát triển KH&CN,… “Đối với những doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, CNC thì còn nhận được những ưu đãi riêng của các khu này” – ông Long nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến từ các doanh nghiệp cho rằng, cần có bộ tiêu chí cụ thể, rõ ràng trong việc xác định danh mục các sản phẩm. Đồng thời cần cụ thể hóa hơn các sản phẩm trong danh mục và nên đưa thêm danh sách các doanh nghiệp đang sản xuất các sản phẩm này. Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế phát triển cho biết, Viện tiếp tục lấy ý kiến đóng góp, bổ sung từ các doanh nghiệp để hoàn thiện Danh mục trong thời gian tới.