Ngày 13/7, UBND TPHCM thông báo khẩn về việc dừng hoạt động từ ngày 15/7 các doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống COVID-19

Theo đó, Thành phố chỉ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất khi đảm bảo một trong hai trường hợp sau: Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ; Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”: chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân). Những doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu trên phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

T
Tiêm vắc xin ngừa COVID - 19 cho lao động tại Khu Công nghệ cao TPHCM Ảnh: Internet

Sở Y tế được giao phối hợp các cơ quan liên quan nhanh chóng thẩm định doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện mới cho phép hoạt động; thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần với công nhân, doanh nghiệp trả chi phí.

Hiện nay, TP HCM có khoảng 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp. Trong đó riêng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và Khu Công nghệ cao TPHCM là hơn 320 nghìn lao động. Đến nay, dịch COVID–19 đã xâm nhập hầu hết khu công nghiệp ở thành phố. Ngành y tế TPHCM ghi nhận hơn 400 ca nhiễm trong Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), hơn 750 ca nhiễm ở Khu công nghệ cao TPHCM. Nhiều nhà máy đã bị phong toả, dừng sản xuất khi phát hiện nhiều ca dương tính với COVID–19.

Ngoài ra, ngày 13/7, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, trong đó hướng dẫn cụ thể về cách ly và điều trị F0, F1 tại nhà.