Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thông điệp quan trọng tới Hội nghị thượng đỉnh Sinh học thế giới năm 2022 diễn ra trong ngày 25 và 26/10 tại Seoul với chủ đề “Tương lai của vaccine và y sinh”.

Hội nghị do Chính phủ Hàn Quốc phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức nhằm chia sẻ các ý tưởng, những xu hướng và công nghệ mới trong ngành công nghiệp vaccine và y sinh, cũng như đưa ra tầm nhìn và cách tiếp cận chiến lược phát triển y sinh trên toàn cầu trong tương lai, tăng cường khả năng ứng phó của thế giới trước các bệnh truyền nhiễm mới nổi.
Trong thông điệp gửi tới Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của vaccine trong đại dịch COVID; và chia sẻ các giải pháp phòng chống dịch của Việt Nam với cách tiếp cận vừa mang tính toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương vừa có tính toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Thủ tướng cảm ơn bạn bè quốc tế đã ủng hộ Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, tạo nền tảng để kinh tế xã hội phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine, công nghệ y sinh để góp phần chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tính mạng của nhân dân, nâng cao năng lực ứng phó với các dịch bệnh có thể xuất hiện bất ngờ và diễn biến phức tạp. Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay phát triển và chia sẻ các nguồn lực nghiên cứu sản xuất vaccine, cũng như bảo đảm cách tiếp cận công bằng, công lý đối với vaccine và các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên thế giới.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, góp phần ổn định chuỗi cung ứng vaccine và các sản phẩm y sinh trên toàn cầu.