Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, chế tạo được phóng vào vũ trụ và phát tín hiệu thành công mới đây là bước đầu quan trọng cho việc tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo vệ tinh, phát triển các ứng dụng vệ tinh phục vụ hiệu quả cho kinh tế xã hội.


Thủ tướng lắng nghe đại diện của nhóm kỹ sư phát biểu. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Chiều 21/1/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt và biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Tham dự cuộc gặp có ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh,Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các kỹ sư trẻ trực tiếp tham gia chế tạo vệ tinh MicroDragon.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc vệ tinh MicroDragon do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo được phóng vào vũ trụ và phát tín hiệu thành công đã khẳng định các kỹ sư trẻ của Việt Nam làm chủ và sẵn sàng chế tạo, phát triển vệ tinh dưới 50kg. Đây cũng là tiền đề cho việc sẵn sàng tiếp nhận công nghệ phát triển vệ tinh quan sát trái đất phục vụ thương mại trong tương lai.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đạt được thành công bước đầu nhưng rất quan trọng này.

Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn đến các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học của Nhật Bản đã hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học còn mới mẻ này.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, nên xác định những thành công ấy chỉ là bước đầu quan trọng cho việc tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo vệ tinh, phát triển các ứng dụng vệ tinh phục vụ hiệu quả cho kinh tế xã hội.

Tại cuộc gặp, đại diện các kỹ sư trẻ đã thể hiện mong muốn được tiếp tục đào tạo nâng cao để tiếp nhận công nghệ phát triển vệ tinh quan sát trái đất thương mại (cỡ 500kg) trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Nối tiếp ý kiến của các kỹ sư, Giáo sư - Viện sỹ Châu Văn Minh đề nghị Thủ tướng sớm xem xét phê duyệt tiếp tục dự án nhằm tránh lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao và cơ sở vật chất đã đầu tư.

Kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa đam mê khát vọng nghiên cứu sáng tạo và công hiến của các nhà khoa học công nghệ vệ tinh. Đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất của đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình quyết định dự án công nghệ vũ trụ ở Việt Nam dưới sự giúp đỡ của Nhật Bản trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi.