Để phát triển các sản phẩm AI tạo ra hiệu quả kinh tế cao, Nhà nước cần là nhà đầu tư chiến lược với những định hướng mang tính dài hạn, theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Toàn cảnh phiên hội thảo “Định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam”. Ảnh: baodautu.vn.

Tại phiên hội thảo chuyên đề “Định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam”, thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, Abivin Vietnam và Datamart là hai doanh nghiệp được lựa chọn để giới thiệu sản phẩm AI của mình trong lĩnh vực logistics (Abivin Vietnam) và thương mại điện tử (Datamart). Trong khi việc xử lý dữ liệu và phát triển AI là rất khó ngay cả với các tập đoàn lớn, thì hai startup này của Việt Nam và đã tạo được chỗ đứng trên thị trường khu vực Đông Nam Á hoàn toàn dựa vào khả năng nghiên cứu và phát triển công nghệ.

CEO Abivin, anh Phạm Nam Long, cho biết doanh nghiệp sử dụng AI của Abivin để tối ưu lộ trình, quản lý vận tải, quản lý tồn kho v.v… có thể tiết kiệm được từ 10% đến 40% chi phí logistics và tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi năng lực vận tải tùy thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Đối tác hiện nay của Abivin là các tập đoàn lớn trong khu vực như Habeco, P&G, Kospa, v.v…

Trong khi đó, Datamart lại tập trung vào người buôn bán và các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (Lazada, Shopee, Sendo, v.v…), cung cấp AI quản lý tự động các gian hàng, phân tích để đưa ra nguyên nhân tăng giảm doanh thu giữa các thời kỳ, tự động điều chỉnh và tối ưu giá bán theo thị trường, v.v...

Các đại diện từ Abivin và Datamart cho rằng để tạo điều kiện cho phát triển AI cũng như các công nghệ mới nói chung, Việt Nam có thể trở nên thân thiện hơn với các startup đổi mới sáng tạo bằng cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính để họ có thể tập trung vào phát triển sản phẩm, cũng như đặt ra các bài toán để các doanh nghiệp có công nghệ tham gia giải quyết.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh vai trò của nhà nước trong việc phát triển thị trường trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: "Với vai trò vừa là người tiêu dùng lớn nhất vừa là tác nhân có trách nhiệm dẫn dắt phát triển nền kinh tế đất nước, Nhà nước cần là nhà đầu tư chiến lược vào những thành phần trí tuệ nhân tạo cốt lõi của quốc gia[...] Chiến lược trí tuệ nhân tạo cần bao gồm việc xác định đúng quy mô và xây dựng các chính sách tạo động lực tăng cường quy mô thị trường trí tuệ nhân tạo Việt Nam”.

Thứ trưởng cũng khẳng định vai trò và sự tham gia của doanh nghiệp trong phát triển trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên nhà nước vẫn phải có những định hướng mang tính dài hạn và chiến lược. “Chiến lược quốc gia cũng cần xây dựng được các chính sách thúc đẩy sự chung tay đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam cho một thị trường kinh tế số và thị trường trí tuệ nhân tạo bền vững; đồng thời, cần giảm thiểu tác động từ cách tiếp cận theo mục tiêu kinh doanh ngắn hạn của doanh nghiệp tới chiến lược quốc gia và chính sách Nhà nước,” - Thứ trưởng Duy nói.