Sau 3 năm xuất bản, mới đây, tạp chí Journal of Science: Advanced Materials and Devices (JSAMD) của ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên đã được SCImago xếp hạng - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Tổng biên tập JSAMD, cho biết.

Trong đó, 2 lĩnh vực Vật liệu composite và Vật liệu từ, điện tử, quang được xếp nhóm Q1; còn 2 lĩnh vực Khoa học vật liệu và Vật liệu sinh học được xếp nhóm Q2.

SCImago (trụ sở ở Tây Ban Nha) là một tổ chức nghiên cứu làm nhiệm vụ cung cấp thông tin về chất lượng nghiên cứu khoa học của các quốc gia, các cơ sở nghiên cứu, mức độ uy tín của các tạp chí thông qua việc phân tích các chỉ số dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus do Nhà xuất bản Elsevier, Hà Lan, xây dựng từ năm 2004.

SCImago xếp hạng chất lượng tạp chí bằng chỉ số SJR (SCImago Journal Ranking), trong đó tính đến số lượng trích dẫn mà mỗi tạp chí nhận được và uy tín của các tạp chí trích dẫn lại tạp chí đó. Chỉ số này được SCImago phát triển từ thuật toán xếp hạng trang web của Google (Google PageRank).

Dựa trên chỉ số SJR, các tạp chí được phân thành 4 nhóm Q1, Q2, Q3, Q4 theo các chủ đề nghiên cứu, trong đó Q1 bao gồm 25% các tạp chí hàng đầu. Chỉ số SJR có thể biến đổi, phụ thuộc vào kết quả đánh giá hàng năm.


Thông tin trên website của SCImago cho thấy, chỉ số SJR năm 2018 của JSAMD là 0,72. Trong 2 năm 2017-2018, trung bình mỗi bài báo trên JSAMD được trích dẫn 3,357 lần, so với 1,565 lần trong 2 năm 2016-2017.

Năm 2018, có 94 bài báo trên JSAMD được trích dẫn, trên tổng số 130 bài, với số lần là 433, so với 108 lần của năm 2017.

Tính đến nay, JSAMD là tạp chí đầu tiên của Việt Nam được SCImago xếp hạng Q1 về lĩnh vực Vật liệu. Trước đó, năm 2014, tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology (ANSN) của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam được xếp hạng Q1 về lĩnh vực Kỹ thuật công nghiệp và sản xuất. Năm nay, ngoài lĩnh vực này, ANSN có thêm lĩnh vực Kỹ thuật điện và điện tử được xếp hạng Q1.

JSAMD xuất bản 4 kỳ/năm, mỗi kỳ dày khoảng 120 trang, với hội đồng biên tập gồm 31 nhà khoa học uy tín, trong đó có 23 nhà khoa học nước ngoài, và được cố vấn bởi GS S. Bland - Tổng biên tập Tạp chí Materials Today (IF= 24.537). JSAMD ra số đầu tiên vào tháng 3/2016, và đã được đưa vào hệ thống danh mục Web of Science và Scopus. Tạp chí được phát hành trên hệ thống Science Direct của Nhà xuất bản Elsevier.

GS.TS Phan Mạnh Hưởng - giảng viên Đại học Nam Florida (Mỹ), Trưởng ban biên tập JSAMD, cho biết, “thời gian từ khi nhận bài, phản biện đến chấp nhận đăng bài trên tạp chí là khoảng một tháng rưỡi; riêng đối với những nghiên cứu mới có tính đột phá, nổi bật, thời gian được rút xuống còn 2 đến 3 tuần. Thông thường, thời gian để một bài báo được chấp nhận và đăng online là từ một tháng rưỡi đến 3 tháng."