Docosan, nền tảng đặt lịch khám sức khỏe có trụ sở tại TPHCM, vừa huy động được 1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống do AppWorks dẫn dắt. Đây được cho là một trong những vòng hạt giống thành công nhất từ trước đến nay đối với một startup trong lĩnh vực công nghệ y tế tại Việt Nam

Sau một năm thành lập, đã có khoảng 50.000 bệnh nhân sử dụng nền tảng này để đặt lịch khám. Ảnh: docosan

Thông tin này được Docosan công bố hôm qua. Khoản đầu tư do công ty đầu tư mạo hiểm AppWorks (Đài Loan) dẫn dắt, bên cạnh đó là sự tham gia của một số nhà đầu tư khác bao gồm Huat Ventures và David Ma.

Docosan là nền tảng cho phép bệnh nhân tìm kiếm và đặt lịch hẹn bác sĩ thay vì phải đến tận nơi chờ đợi. Theo Beth Ann Lopez – đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Docosan – sau một năm ra đời, đã có khoảng 50.000 bệnh nhân sử dụng nền tảng này để đặt lịch khám và hiện có hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân với quy mô khác nhau, từ các phòng khám nhi gia đình đến bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại các bệnh viện tư nhân lớn. Để tham gia vào nền tảng, các nhà cung cấp dịch vụ phải có 18 năm kinh nghiệm lâm sàng, cũng như hoàn thành vòng kiểm tra của Docosan.

Lopez cho biết người Việt Nam không có thói quen đặt lịch khám. Thay vào đó, khách hàng sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân phải “lựa chọn giữa hơn 30.000 bệnh viện và phòng khám tư, với rất nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Đây là lý do tại sao mọi người thường tin vào lời khuyên từ gia đình và bạn bè để chọn một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khi đã chọn được rồi, họ sẽ đến bệnh viện hoặc phòng khám và xếp hàng chờ đợi, đôi khi là hàng giờ đồng hồ dài đằng đẵng.”

Người dùng có thể lựa chọn phòng khám theo các tiêu chí như triệu chứng, chuyên môn, vị trí, giá cả... Ảnh: docosan

Docosan có thể giúp người dùng lọc các nhà cung cấp với các tiêu chí như vị trí và chuyên môn, đồng thời xem thông tin giá cả, các bài đánh giá của khách hàng (đã được xác minh); tính năng thanh toán trực tuyến và tích hợp bảo hiểm cũng đã được bổ sung mới đây. Bên cạnh đó, startup này còn có kế hoạch tung ra các dịch vụ khám bệnh từ xa và dịch vụ nhà thuốc trong thời gian tới.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên ứng dụng, Docosan cung cấp phần mềm để họ quản lý đặt chỗ và giảm thời gian chờ đợi, một điểm nhấn quan trọng trong đại dịch Covid-19 vì nhiều khách hàng không muốn ngồi trong các phòng chờ đông đúc. Lopez nói, Docosan còn có một lợi ích khác là hạn chế lượt quảng cáo trên ứng dụng, cũng như giảm thiểu số lượng công việc quản lý, giám sát mà bác sĩ phải làm để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân.

Startup này đang lên kế hoạch mở rộng nền tảng sang những quốc gia khác. “Docosan là một giải pháp có thể hoạt động hiệu quả ở bất kỳ nơi nào có hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn”, Lopez nhận định. “Tất cả chúng ta đều sẽ được hưởng lợi từ một thế giới mà ở đó, việc đặt lịch khám với một bác sĩ giỏi cũng dễ dàng như đặt một chuyến xe Grab”.

Trong thông cáo báo chí, Andy Tsai – đối tác từ AppWorks – cho hay: “Chúng tôi đã sớm nhận thấy tiềm năng của Docosan vào thời điểm startup này tham gia vào chương trình AppWorks Accelerator. Những người sáng lập Docosan đã thể hiện được kinh nghiệm và sự cống hiến đầy tâm huyết đối với các vấn đề chăm sóc sức khỏe trong khu vực. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được hỗ trợ Docosan thực hiện tầm nhìn giúp tất cả mọi người tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn.”

Nguồn: