Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” xuất bản bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả.

Những trang viết của những người lính trong chiến tranh để lại. Ảnh từ bộ sưu tập của nhà văn Đặng Vương Hưng
Những trang viết của những người lính trong chiến tranh để lại. Ảnh từ bộ sưu tập của nhà văn Đặng Vương Hưng

Đây là lần đầu tiên những tác phẩm “Nhật ký thời chiến Việt Nam” hay nhất, nổi tiếng nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách, với 30 tác phẩm của 30 tác giả.

Đánh giá về bộ sách này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều , Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định: “Không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn là những trang nhật ký của chính những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, quê hương họ. Họ viết trong bom đạn, chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho Tổ quốc”.

Được ấn hành hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hóa, bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”, ra mắt lần đầu vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng 30/4, chỉ in 500 bản, chủ yếu để làm quà tặng tri ân của các cựu chiến binh Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” nhân kỷ niệm 15 năm ngày truyền thống của Quỹ (16/8/2005 – 16/8/2020).