Mỗi học viên cao học và nghiên cứu sinh được Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ tương đương 10 đến 12,5 triệu đồng/tháng để có thể chuyên tâm nghiên cứu khoa học.


Các ứng viên nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước trị giá từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng/năm do VinIF trao chiều 16/9 tại Hà Nội. Ảnh: Vingroup

Chiều 16/12, VinIF đã trao 158 suất học bổng, tổng trị giá hơn 21 tỷ đồng, cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và y dược của các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước.

Phát biểu tại sự kiện, TS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của VinIF, nói, ở nhiều nước, tiến sĩ là một nghề được trả lương, dù thấp nhưng đủ sống, nhờ vậy nghiên cứu sinh có thể chuyên tâm học tập. Trong khi đó, ở Việt Nam, học tiến sĩ giống như làm bán thời gian, nghiên cứu sinh phải lo làm thêm nghề khác để kiếm sống, chỉ còn lại vài tiếng mỗi ngày, thậm chí mỗi tuần, cho nghiên cứu khoa học nên không thể đạt kết quả như kỳ vọng. “Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, các nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học.”

Ông cũng cho biết, ý tưởng này được lãnh đạo Vingroup hết sức ủng hộ nên việc xét duyệt và giải ngân diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài tháng. “Đó là điều chúng tôi muốn giữ càng lâu càng tốt.”

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, học bổng của VinIF dù chưa phải quá lớn nhưng góp phần tạo điều kiện tốt cho các ứng viên yên tâm học tập không vì mục đích giành lấy tấm bằng mà để thật sự nâng cao năng lực nghiên cứu và sáng tạo của bản thân.

Đại diện của VinIF cho biết, trong đợt trao đầu tiên này, có 80 học viên cao học và 78 nghiên cứu sinh được chọn ra từ hơn 500 hồ sơ gửi đến. Một số ứng viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt. Học bổng trị giá 120 triệu đồng/năm đối với học viên cao học và 150 triệu đồng/năm đối với nghiên cứu sinh được chuyển khoản 1 lần ngay sau khi ký hợp đồng tài trợ.

Ngoài ra, những ứng viên nhận học bổng hỗ trợ học tập của VinIF còn có cơ hội nhận hỗ trợ công bố quốc tế, tức là được tài trợ chi phí đăng ký và đi lại, ăn ở nếu kết quả nghiên cứu của họ được chấp nhận trình bày tại các hội nghị, hội thảo quốc tế chuyên ngành uy tín.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, minh bạch và hoàn toàn miễn phí, được triển khai hằng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 đến 15/7. Các ứng viên có thể được nhận học bổng nhiều lần, trong đó học viên cao học được nhận học bổng tối đa hai lần, nghiên cứu sinh được nhận học bổng tối đa ba lần. Học bổng cho năm tiếp theo được xét dựa trên thành tích học tập, nghiên cứu của các năm trước.

Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. VinIF cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quy Nhơn, và Viện Toán học để được các đơn vị này hỗ trợ sàng lọc, tìm ra những ứng viên xuất sắc, theo đại diện của VinIF.

Trước đó, vào tháng 8 năm nay, VinIF đã tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ có định hướng ứng dụng trong các lĩnh vực như dữ liệu lớn, gen và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới…