Phó Thủ tướng nhận định, hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới. Trong đó, vai trò của các kỹ sư, kỹ thuật viên là rất quan trọng. Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu.

Sáng 25/11, Hội nghị trực tuyến của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chủ trì đã được khai mạc tại Hà Nội. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên Hội nghị CAFEO được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội và 9 điểm cầu tại các quốc gia thành viên ASEAN.

Chủ đề của hội nghị năm nay là “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MH

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, hội nghị trực tuyến lần này “là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng nhau vượt qua thách thức, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Phó Thủ tướng nhận định, khu vực Đông Nam Á gần đây có tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng kinh tế xã hội cao. Nhưng dù xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là chủ đạo và chúng ta đang có rất nhiều cơ hội nhờ các tiến bộ khoa học và công nghệ đem lại nhưng toàn thế giới và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức, nhất là trước các vấn đề an ninh phi truyền thống.

“Đại dịch là một thực tế sống động cho điều này. Và cũng chỉ mới cách đây vài tuần, Việt Nam cũng đã phải hứng chịu liên tục rất nhiều cơn bão mạnh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đó là chưa kể các tình hình như an ninh mạng, tội phạm trên mạng cũng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hơn lúc nào hết, ASEAN cần phải nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới thông qua việc củng cố hạ tầng kỹ thuật, củng cố các lực lượng chuyên môn, đặc biệt là sự sẵn sàng và các kỹ năng tham gia của mọi người dân. Trong đó, vai trò của các kỹ sư, kỹ thuật viên là rất quan trọng, không chỉ chuyên môn mà cả ý thức, trách nhiệm và hành động vì cộng đồng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết, chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kỹ thuật viên của Việt Nam và cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn và của các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng đề nghị, các quốc gia thành viên của Liên đoàn AFEO cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác, không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa với trình độ, trong công nhận về bằng cấp và chứng chỉ của nhau. Quan trọng hơn là cùng thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kỹ thuật và các sáng kiến về liên kết hạ tầng cơ sở.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã trao tăng chứng nhận danh hiệu hội viên danh dự AFEO và thành viên danh dự AFEO cho các kỹ sư và các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động kỹ sư chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững trong khối ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trao tặng chứng nhận
danh hiệu hội viên danh dự AFEO và thành viên danh dự AFEO cho các kỹ sư và các cá nhân có nhiều đóng góp. Ảnh: MH

Hội nghị của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) chủ trì và tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 26/11/2020. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”.

TS. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, mục tiêu của hội nghị CAFEO38 là khẳng định cam kết của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN trong việc thực hiện tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và chương trình nghị sư 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Hội nghị bao gồm nhiều nội dung khác nhau như giao thông vận tải, kỹ thuật môi trường (quản lý chất thải), ứng phó thảm họa, phát triển hệ thống năng lượng ASEAN, vai trò của kỹ sư và nữ kỹ sư,...