Nuôi tôm bằng công nghệ nano bạc; Kon Tum thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Thu vàng từ điện thoại cũ; Chỉnh sửa gen bằng ánh sáng... là những thông tin KH&CN nổi bật ngày 2/9


Nuôi tôm bằng công nghệ nano bạc

Sở KH&CN, Trung tâm Khuyến nông Long An đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm thành công mô hình ứng dụng công nghệ nano bạc trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại Cần Giuộc. Đây là giải pháp hữu hiệu trong xử lý môi trường nước nuôi tôm đang bị ô nhiễm tại các vùng nước nguy hiểm. Khi sử dụng nano bạc thì tế bào của hơn 650 vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 5 phút dưới tác động của hạt nano bạc.... Trung bình một vụ tôm chỉ cần xử lý công nghệ nano 2 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tháng. Sau 3 tháng thả nuôi, một ao tôm 5.000m2 có thể cho thu nhập lên đến 500 triệu đồng nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến này. (XEM THÊM)

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc là hướng đi mới của người nuôi tôm Long An... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/cong-nghe-nano-bac-trong-nuoi-tom-the-chan-trang-post173569.html | NongNghiep.vn
Nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc là hướng đi mới của người nuôi tôm Long An

Ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong điều trị ung thư

Công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác" của GS. TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu đã chuyển giao cho nhiều cơ sở y tế trong cả nước. Công trình góp phần vào việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh nhân ung thư ở Việt Nam. Tổng số tiền tiết kiệm khi ứng dụng các kỹ thuật này là 1.945,9 tỷ đồng. Theo Ts. Khoa, việc ứng dụng thành công phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa với các kỹ thuật mới giúp chẩn đoán sớm, chính xác, phát hiện các tái phát, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, cũng như đánh giá hiệu quả điều trị cho nhiều loại bệnh ung thư và bệnh lý khác. Trên cơ sở đó, đưa ra được các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn, đặc biệt, góp phần giải quyết các khó khăn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân ung thư tái phát, di căn, mà các phương pháp trước đó không đáp ứng được. (XEM THÊM)

bs.
GS. TS. Mai Trọng Khoa

Kon Tum thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày 1/9, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức lễ công bố thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen tại thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, với diện tích 170 ha. Khu gồm các khu chức năng: trung tâm hành chính, trung tâm ghiên cứu ứng dụng, thực nghiệm và trình diễn mô hình, khu đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm, đầu tư sản xuất sản phẩm nông nghiệp, xử lý chất thải, khu lâm sinh và cảnh quan... Khu có chức năng thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nhân lực, ươm tạo và phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; khởi nghiệp doanh nghiệp nông nghiệp;... (XEM THÊM)

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum trao quyết định cho Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen. Ảnh: VGP/Dương Nương
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum trao quyết định cho Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng CNC Măng Đen.

Nuôi tôm sạch siêu năng suất

Nhóm sinh viên Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) vừa đưa ra giải pháp nuôi tôm sạch siêu năng suất, đảm bảo các yêu cầu về môi trường, tạo ra nguồn tôm chất lượng phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Giải pháp sử dụng vi sinh trực tiếp để xử lý chất thải ao nuôi, tích hợp với hệ thống quan trắc ao nuôi tự động. Vi sinh sẽ được nuôi cấy và phát triển trực tiếp trong ao/hồ, đóng vai trò xử lý chất thải và làm nguồn thức ăn cho tôm nuôi. Thông qua đó, vi sinh vừa làm sạch môi trường nước, ngăn ngừa dịch bệnh, đồng thời đem lại cho tôm nguồn dinh dưỡng trực tiếp. (XEM THÊM)

Mô hình ao nuôi được tích hợp hệ thống quan trắc tự động.
Mô hình ao nuôi được tích hợp hệ thống quan trắc tự động.

Chỉnh sửa gen bằng ánh sáng

Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts đã phát triển một kỹ thuật mới về chỉnh sửa gen chính xác bằng ánh sáng, (CRISPR). CRISPR hoạt động dựa trên một trình chỉnh sửa gen phức hợp gồm Cas9, một enzyme bị cắt DNA, một đoạn RNA ngắn dẫn enzyme đến khu vực cụ thể của bộ gen. Để thử nghiệm cho hệ thống mới, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một trình tự DNA bảo vệ có gắn liên kết với những tia sáng chạy dọc theo xương sống. Những sợi DNA được thay đổi để liên kết với chuỗi RNA khác nhau được tạo ra, từ đó tạo thành một hệ gen mới gắn chặt vào mục tiêu cần thay đổi. (XEM THÊM)

G
Chỉnh sửa gen bằng ánh sáng giúp linh động hơn trong việc xóa bỏ các gen gây ung thư

Thu vàng từ điện thoại cũ

Đại học Edinburgh, Anh quốc vừa phát triển thành công quy trình hóa học mới giúp chiết xuất vàng dễ dàng từ các thiết bị điện tử cũ.
Ngoài vàng, chất liệu làm nên chiếc điện thoại còn bao gồm đồng, sắt, chì, bạc, platium,... nên việc chiết xuất vàng thường gặp khó khăn. Tuy lượng vàng thu được từ smartphone rất nhỏ nhưng thực tế mỗi năm có khoảng 300 tấn vàng được sử dụng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, TV và máy tính, trong khi việc chiết xuất ngược chiếm 7% tổng lượng vàng của cả thế giới. (XEM THÊM)

7
7% tổng lượng vàng của cả thế giới được chiết xuất từ đồ điện tử cũ

Robot mềm mại

Các kỹ sư Đại học Harvard vừa chế tạo thành công một robot mềm có khả năng hoạt động độc lập đầu tiên trên thế giới. Nó được làm từ keo silicone, hoạt động nhờ phản ứng hóa học đẩy khí qua các khoang ở chân nó. Nhờ thiết kế này, robot không cần dùng pin, dây, cũng các bộ phận cứng như những robot thông thường khác. (XEM THÊM)

r
r
Robot mềm có thể dùng dùng trong phẫu thuật hoặc tìm kiếm cứu nạn khi con người
không thực hiện được

Hộp đựng đồ chống trộm

Các nhà thiết kế Hungary đã nghiên cứu chế tạo ta chiếc hộp hình quả trứng để chứa đồ ở các khu vui chơi mà không bị mất cắp. Chiếc hộp được cài đặt định vị, đồng thời kết nối bluetooth với vòng tay thông minh và điện thoại di động của người dùng. Khi kẻ xấu lấy cắp chiếc hộp, ngay lập tức chuông báo động sẽ kêu lên, đồng thời gửi tín hiệu và xác định vị trí tới người dùng. (XEM THÊM)

v
Với hộp đồ này, người đi biển không lo mất trộm

Laptop màn hình cong đầu tiên trên thế giới

Acer vừa tung ra chiếc laptop màn hình cong đầu tiên trên thế giới mang tên Predator 21 X với giá 4.000 Uthống âm thanh 4.2, bộ vi xử lý Intel Core K-series thế hệ thứ 7 cùng ổ SSD với 4 terabytes lưu trữSD. Không chỉ có màn hình cong 21 inch công nghệ IPS, độ phân giải QuadHD với đèn LED chiếu sáng, chiếc laptop này còn được trang bị hai card đồ họa GeForce GTX 1080 cùng hệ thống làm mát 5 quạt, 4 khe cắm DD4 với khả năng hỗ trợ RAM tối đa 64 GB. Bàn phím cơ học, hệ. (XEM THÊM)

m
Predator 21 X có vẻ ngoài trông rất hầm hố

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy âm nhạc có thể giúp giảm đau, cảm giác lo lắng mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc ung thư. Ngoài ra liệu pháp âm nhạc còn giúp giảm triệu chứng trầm cảm, bệnh đau sợi cơ… Các nhà khoa học đã thu thập và tổng kết 52 công trình nghiên cứu với tổng số 3.731 bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Kết quả cho thấy, liệu pháp âm nhạc đã giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân, giảm cảm giác lo lắng ở bệnh nhân. Ngoài ra còn có tác dụng giảm nhịp tim và nhịp thở cũng như huyết áp ở bệnh nhân. (XEM THÊM)

âm nhạc có thể giúp giảm đau, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng ở bệnh nhân.
Âm nhạc có thể giúp giảm đau, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng ở bệnh nhân.