Nhưng người nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính. Trẻ dưới 2 tuổi nhập cảnh không cần xét nghiệm.

Ngày 15/3, Bộ Y tế ban hành văn bản số 1265/ BYT-DP về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam theo bất kỳ đường nào cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2, và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận kết quả.

Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh, người nhập cảnh không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi nhập cảnh không phải xét nghiệm. Ảnh: covid19.gov.vn

Nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh (RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên). Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh chưa có kết quả xét nghiệm hạn chế dừng, đỗ dọc đường và tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Ngoài ra, tại cửa khẩu, nếu người nhập cảnh có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...), cần báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trẻ dưới 2 tuổi khi nhập cảnh không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, và nếu chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 vẫn được nhập cảnh.

Theo hướng dẫn trên, khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly như các quy định trước đây. Hướng dẫn cũng không đề cập đến việc người nhập cảnh vào Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19. Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-COVID trong thời gian lưu trú tại Việt Nam. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn.

Nguồn: covid19.gov.vn; Bộ Y tế