Người nghệ sĩ từng nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế với "Vũ điệu Rửa tay" kêu gọi phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa cùng học trò của mình cho ra mắt vũ điệu “Tê tê vẫn thế".


T
Tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép Ảnh: Internet

Đây là một hành động nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Tê tê vẫn thế" do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (Change) và Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã WildAid tiến hành, với thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê”.

Vũ điệu
Vũ điệu "Tê tê vẫn thế". Ảnh: CMH

Quang Đăng cho biết, hình ảnh những chú tê tê dễ thương mà anh thấy hầu như không phải là ngoài thiên nhiên hoang dã xinh đẹp mà xuất hiện trong các bài báo, phóng sự về việc chúng bị bắt nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, bị thương, hay thậm chí bị tước đoạt sinh mạng trong các lô hàng đông lạnh.... Quang Đăng cảm thấy đau lòng và muốn đưa những điều mình muốn nói qua các bước nhảy, để kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế cùng nhau bảo vệ tê tê.

Trên thế giới có tám loài tê tê, và tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Chỉ trong 10 năm, hơn 1 triệu con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Việt Nam luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Theo báo cáo của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Hoa Kỳ (WCS), chỉ trong vòng 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc dù đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này.