Trung Quốc chính thức loại bỏ các bộ phận của tê tê ra khỏi danh mục thuốc y học cổ truyền. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng cường bảo vệ pháp lý đối với loài động vật hoang dã đang bị đe dọa này.

Con tê tê. Ảnh: CNN.
Con tê tê. Ảnh: CNN.

Theo Health Times, tê tê là một trong những động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyên gia nghi ngờ chúng là vật chủ của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu tiên tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

Các bộ phận cơ thể của tê tê có giá cao trên thị trường chợ đen, bởi vì chúng thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhưng các nhà khoa học nói rằng tê tê không thực sự có tác dụng chữa bệnh.

Những tháng gần đây, Trung Quốc cấm buôn bán các loài động vật hoang dã để làm thực phẩm, nhằm ngăn nguy cơ dịch bệnh lây sang người. Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) ca ngợi động thái mới của Trung Quốc là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ tê tê, cũng như ngăn chặn hoạt động buôn bán trái phép loài động vật này.