Sáng nay, 2/5, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ 5 triệu USD để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế Việt Nam.Doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực dễ bị tổn thương nhất do dịch COVID-19. Ảnh:http://tapchitaichinh.vn/

Khoản hỗ trợ sẽ được sử dụng để ngay lập tức cung cấp những nguồn lực cần thiết nhất, bao gồm hỗ trợ sự phục hồi của khu vực tư nhân thông qua tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp; nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh nhu cầu dự kiến tăng mạnh; và phối hợp với các bên liên quan đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

“Mặc dù khu vực tư nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, song nguồn hỗ trợ bổ sung này sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi cuộc khủng hoảng để Việt Nam tiếp tục hành trình hướng đến trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Hỗ trợ này tiếp tục củng cố cam kết của chúng tôi về hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập,” thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam dẫn lời Đại sứ Kritenbrink.

Khoản hỗ trợ được thực hiện thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Tháng trước, USAID cũng công bố hỗ trợ gần 4,5 triệu USD giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu ưu tiên trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ngày 29/4, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã tiếp nhận 420.000 khẩu trang y tế, bao gồm 120.000 khẩu trang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 300.000 khẩu trang của Hội Cựu du học sinh Việt-Mỹ tại Hà Nội (VUSAC Hanoi).

Trong đó, số khẩu trang của VUSAC được mua bằng khoản tiền do 900 cá nhân và tổ chức trong cộng đồng cựu sinh viên và bạn bè quyên góp từ giữa tháng 4 (tổng cộng được 1,26 tỷ đồng).

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Đại sứ Kritenbrink nói: “Tôi mong muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng hàng trăm cá nhân và tổ chức đã đóng góp vào khoản hỗ trợ này thông qua VUSAC Hà Nội. Tôi luôn tin rằng mối quan hệ giữa con người với con người là nền tảng vững chắc nhất cho mối quan hệ chặt chẽ và lâu bền giữa các quốc gia. Tôi rất vinh dự khi chứng kiến tình cảm và sự ủng hộ to lớn này.”