Sản phẩm “Mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ. Đây là lần đầu WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng mới là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt lịch sử của WIPO.

Tháp tùng phái đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự sự kiện gặp mặt WIPO tại Thụy Sĩ và chứng kiến lễ trao danh hiệu Đại sứ cho ba bạn trẻ Việt Nam, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã và đánh giá: “Danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO là vinh dự, cũng là động lực rất lớn để các bạn trẻ Việt Nam và toàn cầu tiếp tục lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong nhà trường, xã hội”.

Sản phẩm “Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm” của ba nhà sáng chế Đỗ Trọng Minh Đức (2003), Trần Nguyễn Khánh An (2006) và Nguyễn Hoàng Phúc (2007) là một trong 37 công trình, sáng kiến đoạt Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020.

Nhóm các nhà sáng chế trẻ này tin tưởng rằng sản phẩm mũ Vihelm giúp người đội có thể ra ngoài làm việc, giao tiếp, không cần giữ khoảng cách vật lý mà vẫn an toàn với dịch bệnh.

Năm 2020, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và các chuyên gia khác chúc mừng nhóm sáng chế trẻ đã tạo ra chiếc mũ Vihelm với tư duy sáng tạo và đưa ra những lời khuyên thiết thực cho nhóm sáng chế. WHO cho rằng thiết bị này có tiềm năng sử dụng trong môi trường cần phải cách ly và môi trường ô nhiễm, độc hại.