Nhiều tổ chức, địa phương trong cả nước đã triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn của Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: SYT
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn của Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: SYT

* Bộ KH&CN vừa phê duyệt 4 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất liên quan đến Covid-19, trong đó 3 đề tài nhằm tạo ra các bộ kit chẩn đoán, phân loại bệnh Covid-19, được giao cho Học viện Quân y, Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa - Biochem, và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh chủ trì; dự kiến đều hoàn thành trong tháng tới.

Trong khi đó, đề tài thử nghiệm thuốc điều trị đặt mục tiêu thử nghiệm trong vòng 4 tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir, hai loại thuốc kháng HIV đã từng có hiệu quả ở một số ít bệnh nhân mắc SARS (bệnh gây ra bởi một virus Corona khác). Trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.

Bộ KH&CN sẽ tiếp tục xem xét, phê duyệt một số nhiệm vụ KH&CN độc lập cấp quốc gia để phòng, chống dịch bệnh theo hướng: nghiên cứu sản xuất vaccine, nghiên cứu tác dụng của một số thuốc trong điều trị, sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch, xe cứu thương áp suất âm,…

* Sáng 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết; cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống Covid-19 trong tương lai, đồng thời giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

* TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) đã hợp tác với Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Quốc tế Innogenex để tiến hành nghiên cứu chế tạo kit RT-LAMP phát hiện nhanh Covid-19 trong vòng 70 phút.

Tuy nhiên, bộ sinh phẩm này được xây dựng trên những mẫu RNA tổng hợp nhân tạo, do vậy nhóm cho biết, để đảm bảo độ chính xác về mặt khoa học, họ cần tối thiểu 12 mẫu RNA của chủng Covid-19 để nội kiểm và thử nghiệm liên phòng trước khi đăng ký sản phẩm và sản xuất hàng loạt. Chiều 10/2, nhóm đã làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và thống nhất tiến hành thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trên mẫu bệnh phẩm thực do Viện cung cấp từ ngày 11/2. Kết quả thực nghiệm dự kiến sẽ có vào cuối tuần này.

Trong khi nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thực nghiệm, một số nhà khoa học cảnh báo cần thận trọng với kit thử trên kỹ thuật LAMP vì cho kết quả âm tính giả và dương tính giả cao; và cho rằng có thể tạm dùng bộ kit này cho sàng lọc ban đầu ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... khi số bệnh nhân tăng vọt, nhưng cuối cùng vẫn cần chẩn đoán theo tiêu chuẩn vàng mà WHO, CDC khuyến cáo là Real time RT-PCR và giải trình tự (mất khoảng 3 giờ để thu nhận kết quả).

* Ngày 8/2/, Bộ Y tế ra mắt trang tin điện tử về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế với tên miền https://ncov.moh.gov.vn/ và app (ứng dụng) thông tin về dịch bệnh Covid-19 có tên là SỨC KHỎE VIỆT NAM do Viettel hoàn thiện theo đặt hàng của Bộ Y tế trong 6 ngày.

Hai kênh thông tin mới này nhằm giúp người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh và trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

* Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường có nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã đi vào hoạt động tại Trường Quân sự TPHCM (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) với nhân lực chuyên môn do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chịu trách nhiệm chính.

Tại Bệnh viện, các khu cách ly đều có giường cùng trang thiết bị y tế chuyên dụng và cơ sở hạ tầng đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch như: wifi, thiết bị di động, camera giám sát,.. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn có các xe khám bệnh lưu động để chụp X - quang, siêu âm nhằm cho kết quả nhanh nhất để y bác sĩ chủ động điều trị cho bệnh nhân.

Khi Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi sử dụng hết 200 giường thì ngành y tế sẽ xây dựng bệnh viện ở huyện Nhà Bè.

Cũng tuần qua, TPHCM bắt đầu tiến hành phát hơn 5 triệu bản in Cẩm nang Hỏi đáp về phòng, chống dịch Covid-19 đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, khu dân cư trên địa bàn thành phố.

* Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện được xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Đây là đơn vị thứ 5 trong cả nước và đầu tiên ở miền Trung thực hiện được xét nghiệm này. Công nghệ này do Viện Pasteur TPHCM chuyển giao cho đoàn kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế đi tập huấn.