Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Partner Ventures cam kết đầu tư 50.000 USD cho tất cả các startup tốt nghiệp từ vườn ươm khởi nghiệp Topica Founder Institute.

Thông tin này được ông Yinglan Tan - Nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners khẳng định tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) của Topica Edtech Group và Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners (có trụ sở ở Singapore) được tổ chức ngày 16/1 tại TPHCM.

Quỹ đầu tư mạo hiểm này dành một khoản cố định cho mỗi khóa đào tạo, tối thiểu là 500.000USD, để đầu tư vào tất cả các dự án startup tốt nghiệp chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án tại Khu vực Đông Nam Á.

k
Đại diện TFI và Insignia Ventures Partners ký thỏa thuận hợp tác đầu tư

Ông Yinglan Tan đánh giá, Việt Nam là một thị trường startup sôi động và đầy tiềm năng, nếu được đầu tư phù hợp, startup Việt có thể tạo nên sự đột phá và thành công. Insignia Ventures Partners rất quan tâm và luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển này. “Nhận thấy đây là chương trình đào tạo khởi nghiệp có chất lượng đáng tin cậy, chúng tôi quyết định sẽ trở thành nhà đầu tư cho tất cả các startup tốt nghiệp từ TFI” – ông Yinglan Tan nói.

Ông Mai Duy Quang, đồng giám đốc Topica, cho biết, qua một bài test tổng quan, Topica sẽ chọn ra những startup có tố chất, tinh thần khởi nghiệp không thể cản phá. Sau khi xem xét hồ sơ của các startup về công việc đã, đang làm và dự án, ý tưởng khởi nghiệp, Topica sẽ chọn khoảng 35 startup/khóa để vào khóa đào tạo (về kỹ năng đàm phán, kêu gọi vốn đầu tư, tìm thành viên trong nhóm,…) trong 14 tuần. Các startup sẽ được loại bỏ dần hàng tuần nếu không phù hợp hoặc theo kịp chương trình đào tạo của TFI. “Thông thường, mỗi khóa chỉ có khoảng 5 – 10 startup được tốt nghiệp” - theo ông Quang.

Ông Ngô Duy Quang báo cáo về
Ông Ngô Duy Quang báo cáo về tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2018

Được thực hiện từ năm 2011, đến nay TFI đã huấn luyện được 7 khoá, với 70 startup được tốt nghiệp. Trong số này, có 7 startup đã gọi được vốn lên tới hơn 30 triệu USD. “Qua chương trình huấn luyện này, các startup sẽ tránh được những va vấp, thất bại trên con đường khởi nghiệp, từ kinh nghiệm của các startup đi trước” – ông Quang chia sẻ.

2018: Vốn đầu tư vào startup Việt tăng 3 lần

Trong buổi ký kết, TFI cũng công bố Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư startup với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về số thương vụ và gần 50% về tổng số vốn đầu tư so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD).

Cũng theo báo cáo, năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so với năm trước. Từ báo cáo có thể thấy 2018 là năm của những thương vụ đầu tư lớn, trong đó 10 giao dịch hàng đầu (những giao dịch trên 30 triệu USD) - bao gồm Yeah1, Sendo và Topica cùng 7 thương vụ không được tiết lộ khác - đã mang về 734 triệu USD.