Lần đầu tiên hệ thống súc rửa tự động bồn xăng, dầu chôn ngầm được nghiên cứu và chế tạo thành công tại Việt Nam. Hệ thống này giúp bảo đảm an toàn và tiết kiệm thời gian làm việc cho người lao động.

Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống súc rửa tự động bồn chôn ngầm lắp đặt trên xe tải” được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cấp kinh phí cho Viện Cơ học và Tin học ứng dụng thực hiện.

Kỹ sư Nguyễn Tuấn Linh – chủ nhiệm đề tài - cho biết, hệ thống gồm các bộ phận: bồn chứa nước, máy bơm áp lực, tay máy mang đầu phun, tay máy mang đầu hút, bồn chưa dầu tạm, thiết bị lọc thô, bồn tách nước, bình chứa dầu tách, bơm lọc, thiết bị lọc tinh, bơm chân không, ống dẫn chịu áp lực, tủ điện động lực và điều khiển, khung sàn xe tải.

KS.

Kỹ sư Nguyễn Tuấn Linh giới thiệu hệ thống súc rửa bồn tự động
tại buổi báo cáo "Xu hướng công nghệ súc rửa tự động bồn chứa công nghiệp" do CESTI tổ chức ngày 3/8.

Nước từ bồn chứa, qua bơm áp lực được tăng áp rồi đưa tới hai đầu phun gắn trên hai đầu tay máy phun để súc rửa bồn. Sau khi được súc rửa xong, bộ phận hút sẽ hút nước bẩn lên bình chứa tạm và lọc tách xăng, dầu, cặn bẩn. “Tất cả các quá trình này hoàn toàn tự động và chỉ cần 2 công nhân làm việc trong khoảng 1 – 1,5h là xong một bình chứa xăng” – kỹ sư Linh nói và cho biết, các cây xăng chỉ cần ngưng 2 – 3h để thực hiện hoạt động này, thay vì 2- 3 ngày nếu súc rửa thủ công.

Theo TS. Hoàng Xuân Tùng – Trường Đại học Bách khoa TPHCM, hiện nay chưa có đơn vị nào trong nước chế tạo được thiết bị súc rửa tự động bồn chôn ngầm. Tất cả công việc súc rửa vẫn được thực hiện bằng các thao tác thủ công. Trong khi đó, súc rửa bồn bể xăng dầu bằng thiết bị tự động đã phát triển từ lâu trên thế giới với nhiều mức độ tự động hóa, từ bán tự động đến tự động. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thống kê và Thông tin KH&CN TPHCM (CESTI), tính đến tháng 12/2017, có 287 sáng chế về công nghệ súc rửa tự động bồn chứa công nghiệp được công bố trên thế giới. Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp là những quốc gia dẫn đầu công bố sáng chế về công nghệ súc rửa tự động bồn chứa công nghiệp.

Súc rửa bồn ngầm bằng phương pháp thủ công
Súc rửa bồn ngầm bằng phương pháp thủ công

Cũng theo TS. Tùng, súc rửa bồn tự động cải thiện rõ rệt điều kiện làm việc và vệ sinh lao động cho công nhân trực tiếp thao tác súc rửa. Đồng thời, tiết kiệm thời gian trong quá trình khử mùi và hơi xăng dầu trước khi người vào thao tác.

Kỹ sư Linh cho biết, hệ thống súc rửa bồn tự động do Viện Cơ học và Tin học ứng dụng nghiên cứu đảm bảo được chất lượng súc rửa trong quá trình thao tác và an toàn, phòng chống cháy nổ. Hệ thống cũng được nghiên cứu, chế tạo phù hợp với chất lượng xăng dầu và bồn chứa của Việt Nam.

“Đầu tư một hệ thống nói trên khoảng hơn 1 tỷ đồng (chưa kể chi phí mua xe tải để lắp đặt hệ thống). Với giá thành súc rửa một bồn xăng tương đương với giá làm thủ công, chúng tôi mong muốn được chuyển giao công nghệ hoặc hợp tác với những công ty vệ sinh bồn rửa để sản phẩm nghiên cứu được thương mại hóa” – kỹ sư Linh chia sẻ.