Sáng 26/6, Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm 2019 do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Cục Năng lượng Hàn Quốc (Korea Energy Agency - KEA) phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TP HCM.

Lễ khai mạc Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019 tại TP. HCM.
Lễ khai mạc Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019 tại TP. HCM.

Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm 2019 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo và gắn kết giữa cung - cầu công nghệ.

Tại diễn đàn, các chuyên gia Hàn Quốc cho biết, theo nhu cầu phát triển của thế giới, Hàn Quốc đang tập trung phát triển nền kinh tế xanh, sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo từ điện gió, điện Mặt trời,…

Ước tính từ nay đến năm 2040, điện Mặt trời và điện gió chiếm 68.6% tổng lượng năng lượng được dùng. Bên cạnh đó, “chi cho đầu tư sản xuất điện Mặt trời có thể sẽ giảm chỉ còn ½ so với hiện tại vào năm 2020, do đó cần tập trung thúc đẩy lĩnh vực này ở nước ta”, theo ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Bamboo Capital.

Do đó, chính phủ cần có những biện pháp nhằm khuyến khích người dân, hỗ trợ cơ chế cho chính quyền địa phương chủ động phát triển năng lượng mới, triển khai các dự án quy mô lớn và cải thiện cơ chế sử dụng năng lượng tái tạo.